Xuất tinh sớm và cách điều trị hiệu quả

Xuất tinh sớm và cách điều trị hiệu quả

Xuất tinh sớm và cách điều trị hiệu quả

Xuất tinh sớm là một vấn đề mà ‘’cánh mày râu’’chắc chắn không muốn gặp phải. Tuy nhiên tình trạng này lại đang ảnh hưởng đến 30-40% nam giới và có xu hướng gia tăng. Đây là tình huống nhạy cảm nên rất ít người chia sẻ. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống tình dục mà nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến các ảnh hưởng khác trên sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản. Chính vì vậy việc tìm hiểu về xuất tinh sớm, nguyên nhân cũng như các biện pháp khắc phục là một điều rất cần thiết.

I. Xuất tinh sớm là bệnh gì? 

Xuất tinh sớm hay tên tiếng Anh là Premature Ejaculation (PE) là tình trạng nam giới phóng tinh dịch khi chịu tác động của một kích thích tình dục dù rất nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn nhưng chưa đạt được cực khoái trong quan hệ. Việc xuất tinh này có thể xảy ra trước hoặc trong khi dương vật được đưa vào trong âm đạo của người phụ nữ với khoảng thời gian ngắn thông thường được quy định là 2 phút. 

Xuất tinh sớm cũng được coi là một rối loạn tình dục. Nhiều người chưa kết thúc ‘’màn dạo đầu’’ đã xuất tinh. Điều này gây cảm giác tự ti, hụt hẫng, mất cảm xúc không chỉ cho cánh đàn ông mà còn ảnh hưởng đến cả bạn tình. 

Xuất tinh sớm được chia làm 2 dạng:

- Xuất tinh sớm nguyên phát: Người bệnh không thể kiểm soát được việc xuất tinh của mình ngay từ lần quan hệ đầu tiên.

- Xuất tinh sớm thứ phát: Trước đây vẫn quan hệ bình thường nhưng đột nhiên người bệnh lại không thể kiểm soát được việc xuất tinh của mình. 

Xuất tinh sớm là bệnh gì?

Xuất tinh sớm là bệnh gì?

II. Biểu hiện của xuất tinh sớm

Nếu cánh mày râu gặp phải vấn đề này họ sẽ có những triệu chứng gì? Dưới đây là các dấu hiệu của tình trạng xuất tinh sớm:

- Dù chỉ kích thích tình dục nhỏ, người bệnh cũng không kiềm chế được mà xuất tinh trước khi đạt được cực khoái. 

- Vì thời gian giao hợp ngắn hoặc có khi chưa kịp quan hệ đã xuất tinh nên không cảm thấy hưng phấn, thỏa mãn. Ngược lại là cảm giác bất lực, khó chịu, ‘’bối rối’’. Sau đó cũng giảm ham muốn tình dục.

- Thời gian xuất tinh ngắn: Thường thì chỉ trong vòng dưới 1 phút khi bắt đầu cuộc ‘’yêu’’, người nam đã xuất tinh. Đây cũng là biểu hiện rõ nhất của tình trạng xuất tinh sớm.

Biểu hiện của xuất tinh sớm

Biểu hiện của xuất tinh sớm

III. Nguyên nhân của xuất tinh sớm

Tình trạng xuất tinh sớm cũng có nhiều nguyên do để lý giải bao gồm các vấn đề cả về mặt tâm lý và sinh học. Trong đó có một số nhóm nguyên nhân chính là:

1. Vấn đề về sinh lý

- Yếu tố về thể chất: Trong trường hợp bình thường hiện tượng xuất tinh sớm hay gặp ở đàn ông trẻ hơn và khi tuổi tác tăng lên có thể kéo theo số người bị xuất tinh sớm cũng giảm nhiều. Có thể giải thích cho điều này là khi cơ thể phát triển hơn, tín hiệu thần kinh chỉ đạo cần nhiều thời gian hơn để truyền đi nên cảm giác đến cũng trễ hơn và họ cũng có nhiều kinh nghiệm kiểm soát hơn.

- Là một triệu chứng của bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

- Nồng độ Hormone bất thường.

- Dương vật rất nhạy cảm dù chỉ với kích thích nhẹ.

- Lạm dụng thủ dâm nhiều lần trong thời gian dài.

- Có sự bất thường của các chất dẫn truyền thần kinh não bộ như serotonin, dopamin… liên quan đến sự ham muốn tình dục. Hoặc bệnh nhân có tổn thương thần kinh sau một tai nạn, chấn thương nào đó dẫn đến khó kiểm soát cảm xúc. 

- Mắc các bệnh lý như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu.

- Yếu tố về di truyền.

Một số nguyên nhân gây xuất tinh sớm

Một số nguyên nhân gây xuất tinh sớm

2. Vấn đề về tâm lý

- Có cảm giác phiền muộn, lo lắng, stress… về việc sẽ xuất tinh sớm cũng như lo lắng về kinh nghiệm tình dục còn hạn chế. Thường sẽ gặp với những người mới bắt đầu quan hệ tình dục có nhiều mặc cảm, hoặc quá phấn khích. 

- Thực hiện quan hệ tình dục trong không gian không thoải mái.

- Đang không hài lòng với mối quan hệ với bạn tình hiện tại. 

- Có một cảm giác tội lỗi hoặc một vấn đề tâm lý gì đó cũng làm tăng xu hướng xuất tinh sớm. 

Ngoài ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm là:

- Bệnh nhân béo phì.

- Uống nhiều bia, rượu, sử dụng chất kích thích.  

- Bị rối loạn cương dương: Khi bị tình trạng này sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát, duy trì sự cương cứng dương vật.  

-  Với bệnh nhân có các bệnh lý nền như bệnh tim mạch cũng tạo cảm giác lo lắng, nên sẽ khá là vội vàng và điều ấy thúc đẩy việc xuất tinh sớm. 

IV. Ảnh hưởng của việc xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm có thể gây ra các tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như cuộc sống các nhân của người bệnh như: 

- Ảnh hưởng đến sức khỏe: Nếu tình trạng xuất tinh sớm liên tục kéo dài sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Và có thể còn né tránh.

- Ảnh hưởng đến tâm lý: Người đàn ông sẽ luôn cảm thấy căng thẳng khi quan hệ, kéo theo là cảm giác xấu hổ, tự ti trước người bạn đời cùng tâm lý chán nản khi không thỏa mãn được nhu cầu. 

- Ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản: Xuất tinh sớm nếu như khi dương vật ở ngoài âm đạo thì sẽ rất khó khăn trong việc tinh trùng gặp trứng để tiến hành thụ thai. Đây cũng là một yếu tố gây vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

- Ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình: Khi xuất tinh sớm thì cả người đàn ông và bạn tình đều chưa đạt đến các cảm xúc thăng hoa nên lâu dần sẽ gây chán nản, thậm chí rạn nứt mối quan hệ vợ chồng.

Xuất tinh sớm có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới 

Xuất tinh sớm có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới  

V. Khi nào người xuất tinh sớm nên đi khám bác sĩ? 

Những người mới quan hệ lần đầu hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng gặp khó khăn với việc kiểm soát việc xuất tinh của mình. Còn nếu như có thể điều chỉnh được tâm lý lo lắng hay các vấn đề sau 1, 2 lần quan hệ thì cũng có thể không xuất hiện việc xuất tinh sớm nữa. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn cần nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này. Chính vì vậy đừng ngần ngại mà hãy đến các phòng khám nếu như bạn ở trong trường hợp sau:

- Việc xuất tinh sớm gặp phải thường xuyên với tần suất trên 50% số lần quan hệ. 

- Trong vòng 1 phút kể từ khi dương vật xâm nhập vào trong âm đạo bạn đã có hiện tượng xuất tinh. Tuy nhiên sau đó bạn không cảm giác thỏa mãn.

- Bạn đã loại bỏ các vấn đề về tâm lý nhưng cũng không cải thiện được tình hình.

- Tình trạng xuất tinh sớm đi kèm với một bệnh lý đường sinh dục nào đó.

VI. Chẩn đoán xuất tinh sớm

Để có thể chẩn đoán chính xác về tình trạng xuất tinh sớm ở bệnh nhân nên kết hợp cả việc khai thác tâm lý và có thể làm thêm một số xét nghiệm:

- Đầu tiên có thể dựa vào các triệu chứng điển hình của việc xuất tinh sớm.

- Bên cạnh đó bác sĩ hãy cùng trò chuyện, khai thác về tiền sử của việc quan hệ tình dục xem có gặp trở ngại gì về mặt tâm lý không. Nếu vấn đề là đây thì có thể bệnh nhân sẽ được đến gặp các bác sĩ trị liệu về tâm lý để tìm ra hướng giải quyết.

Thăm khám để được chẩn đoán về tình trạng xuất tinh sớm

Thăm khám để được chẩn đoán về tình trạng xuất tinh sớm

- Nếu trong trường hợp các yếu tố về tinh thần, cảm xúc không góp phần gây xuất tinh sớm thì bác sĩ có thể nghi ngờ liên quan đến yếu tố thể chất. Khi đó để chắc chắn bệnh nhân sẽ được một số xét nghiệm nước tiểu, lấy mẫu tinh trùng, đo nồng độ testosterone và prolactin trong máu (nếu nghi ngờ có rối loạn cương dương), kiểm tra tuyến tiền liệt hay các xét nghiệm thần kinh....để xem yếu tố và sinh lý nào gây ra hiện tượng xuất tinh sớm. 

VII. Các biện pháp khắc phục tình trạng xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm nếu không được điều trị sớm sẽ để lại nhiều hậu quả về tâm lý và sức khỏe cho bệnh nhân. Tùy vào mức độ cũng như nguyên nhân gây xuất tinh sớm mà bệnh nhân được bác sĩ tư vấn các biện pháp để khắc phục. 

1. Điều chỉnh tâm lý

Bất ổn về tâm lý có thể coi là nguyên nhân chính của phần lớn các trường hợp xuất tinh sớm. Chính vì vậy ở bước đầu tiên việc tiếp cận để giải tỏa vấn đề này ở người bệnh là vô cùng cần thiết. Các bác sĩ tư vấn sẽ cùng nói chuyện để lắng nghe các vấn đề lo lắng, căng thẳng của bệnh nhân khi quan hệ tình dục để có thể tìm ra giải pháp tốt nhất. 

Về việc xuất tinh sớm, người đàn ông có thể sẽ cảm thấy xấu hổ, mất tự tin với người bạn tình của mình và càng tạo ra tâm lý không thoải mái trong những lần ‘’gần gũi’’ sau. Trong tình huống đó có thể 2 người hãy cùng ngồi lại và chia sẻ với nhau để tạo cảm giác thông cảm, thoải mái. Có thể sau đó người đàn ông sẽ không cảm thấy bị áp lực và khắc phục được việc xuất tinh sớm.

Tư vấn tâm lý, giải tỏa căng thẳng giúp cải thiện xuất tinh sớm

Tư vấn tâm lý, giải tỏa căng thẳng giúp cải thiện xuất tinh sớm

2. Trì hoãn xuất tinh

Một số các tác động vật lý dưới đây có thể giúp trì hoãn được việc xuất tinh sớm như:

- Kỹ thuật dừng và bắt đầu: Để thực hiện được kỹ thuật này cần sự phối hợp của người đàn ông và cả bạn tình. Dương vật sẽ được kích thích và đến khi cảm nhận được sắp xuất tinh thì sẽ nhờ bạn tình dừng lại cảm giác kích thích ngay lúc đó. Sau khoảng 30s hay đợi đến khi cảm giác muốn xuất tinh đi qua thì mới bắt đầu quan hệ trở lại. 

- Kỹ thuật bóp đầu dương vật: Với phương pháp này dương vật sẽ được kích thích cho đến khi gần xuất tinh. Sau đó bóp đầu dương vật từ 10-20s cho đến khi dương vật đang cương cứng dần yếu đi. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn cảm giác ngay trước khi lên đỉnh để bạn có thể kiểm soát tốt hơn và có thể trì hoãn việc xuất tinh.

- Kỹ thuật thở: Bệnh nhân cần nhận thức được cảm nhận và nhịp thở nhanh, gấp cũng như trạng thái của mình lúc sắp xuất tinh. Việc điều chỉnh lại nhịp thở cũng có tác dụng kìm nén được sự kích thích lúc đó tránh xuất tinh sớm. 

- Thử thủ dâm trước khi quan hệ: Bệnh nhân có thể thực hiện cách này sẽ giúp mất nhiều thời gian để ‘’lên đỉnh’’ hơn. 

- Đổi tư thế quan hệ tình dục.

- Bài tập Kegel: Bài tập này có thể khắc phục được tình trạng xuất tinh sớm nhờ việc rèn luyện các cơ chịu trách nhiệm kiểm soát việc xuất tinh. Để thực hiện bài tập này việc đầu tiên là xác định được vùng cơ đáy chậu sau đó thực hiện các kỹ thuật của bài tập. Đầu tiên siết chặt cơ trong 3s sau đó thả lỏng. Khi đã quen dần có thể chuyển sang các bài tập Kegel ở tư thế ngồi, đứng, đi bộ và cần duy trì sự tập trung để cho hiệu quả siết chặt vào các cơ tốt nhất. 

Bài tập Kegel giúp kiểm soát việc xuất tinh sớm

Bài tập Kegel giúp kiểm soát việc xuất tinh sớm

- Giảm độ nhạy cảm của dương vật: Đây cũng được coi là một phương pháp hiệu quả để trì hoãn việc xuất tinh sớm. Khi giảm nhạy cảm sẽ duy trì sự cương cứng của dương vật lâu hơn. Có thể sử dụng đeo bao cao su hoặc bôi thuốc tê lên dương vật trước khi quan hệ. Nhiều loại bao cao su trên thị trường có chứa chất gây tê như benzocain giúp giảm nhạy cảm của hệ thần kinh thực vật và ‘’kiểm soát cao trào’’. 

3. Điều trị bằng thuốc

Nếu như mức độ của việc xuất tinh sớm nặng hơn thì bệnh nhân sẽ được sử dụng thêm một số loại thuốc cùng với sự hỗ trợ của các biện pháp trị liệu tâm lý, vật lý như trên. Một số nhóm thuốc được chỉ định bao gồm:

Thuốc gây tê tại chỗ: 

Với thành phần có tác dụng gây tê như lidocain, benzocain các loại kem hoặc thuốc xịt gây tê sẽ được thoa hoặc xịt lên đầu dương vật trước khi quan hệ tầm 10-15 phút. Việc sử dụng phương pháp này cũng cho hiệu quả cao khi có đến 81% nam giới đã giảm hiện tượng xuất tinh sớm theo nghiên cứu của nhiều tác giả trên thế giới. Tuy nhiên khi dùng các loại thuốc này có thể gây mất khoái cảm khi quan hệ của cả 2 người, làm tê màng cứng âm đạo nên cần lau sạch trước khi quan hệ. 

Thuốc dùng đường uống toàn thân:

- Thuốc chống trầm cảm:

+ Thuốc ức chế tái thu hồi serotonin có chọn lọc (Selective Serotonin Reuptake Inhibitors - SSRI): Với các đại diện như paroxetine, sertraline, fluoxetin và fluvoxamine, thuốc tác dụng với cơ chế ức chế chất dẫn truyền thần kinh serotonin trên phản xạ xuất tinh.

+ Thuốc chống trầm cảm 3 vòng Clomipramine giúp làm giảm cảm giác lo âu xuất tinh sớm. Khi phối hợp clomipramine với sertraline có hiệu quả rất cao trong điều trị xuất tinh sớm.

- Thuốc điều trị rối loạn cương dương: Khi điều trị rối loạn cương dương cũng sẽ cải thiện được hiện tượng xuất tinh sớm.  Các thuốc điều trị rối loạn cương dương là sildenafil, tadalafil, vardenafil…

Xem thêm: TOP 10 thuốc chữa YẾU SINH LÝ NAM tốt nhất UPDATE 2022

Thuốc điều trị rối loạn cương dương

Thuốc điều trị rối loạn cương dương

- Thuốc giảm đau: Ngoài tác dụng giảm đau thì Tramadol còn có thể trì hoãn việc xuất tinh. Nhưng nếu sử dụng lâu dài tramadol rất dễ gây nghiện. 

Việc sử dụng thuốc để điều trị xuất tinh sớm phải rất cẩn trọng và bệnh nhân chỉ sử dụng khi có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm. Tuy 

4. Can thiệp ngoại khoa

Vai trò của việc thực hiện can thiệp ngoại khoa với điều trị xuất tinh sớm thật ra chưa được các chuyên gia trong Hội Y học Giới tính Quốc tế công nhận nhưng có rất nhiều báo cáo về tín hiệu tích cực của phương pháp này. Việc bệnh nhân thực hiện can thiệp ngoại khoa hay không cần được bác sĩ cân nhắc rất kỹ càng. 

– Phẫu thuật cắt chọn lọc dây thần kinh ở lưng dương vật: 

+ Cơ sở của phương pháp này cắt bớt số lượng dây thần kinh nhận cảm vừa đủ ở dương vật để làm giảm nhẹ sự nhạy cảm khi quan hệ và kiềm chế sự xuất tinh sớm. 

+ Phương pháp này cho hiệu quả cao, thời gian phẫu thuật cũng ngắn và bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại các sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên kỹ thuật vẫn còn hạn chế như có thể gây mất cảm giác quy đầu nếu như cắt quá nhiều dây thần kinh, rối loạn chức năng sinh dục hay chưa có chuẩn hóa cho thao tác cắt dây thần kinh…

Phẫu thuật chặn dây thần kinh ở lưng dương vật

Phẫu thuật chặn dây thần kinh ở lưng dương vật

- Kỹ thuật bơm chất làm đầy để làm to quy đầu: 

Bệnh nhân sẽ được tiêm acid hyaluronic vào lớp da dưới thượng bì để làm to quy đầu, giúp giảm sự nhạy cảm và kéo dài thời gian quan hệ hơn trước khi xuât tinh. Tuy nhiên sau một thời gian hoạt chất này sẽ dần tan da và quy đầu nhỏ lại thì thời gian trì hoãn xuất tinh cũng giảm theo.

– Kỹ thuật cắt bao quy đầu: 

+ Trong trường hợp bao quy đầu bị dài nghẹt gây mất kiểm soát việc xuất tinh thi thủ thuật cắt bao quy đầu sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh. Ngày nay việc thực hiện cắt bao quy đầu được thực hiện nhanh chóng với các kỹ thuật hiện đại như dùng tia laser nên giảm xâm lấn và ít gây đau đớn cho bệnh nhân. 

VIII. Biện pháp phòng tránh xuất tinh sớm 

Để có thể hạn chế nhiều nhất nguy cơ gặp phải tình trạng xuất tinh sớm, các ‘’đấng mày râu’’ nên thực hiện các biện pháp phòng tránh như:

- Tăng cường sức khỏe với chế độ dinh dưỡng cân bằng. Bổ sung những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sinh lý. Hạn chế các chất kích thích như nghiện rượu bia, hút thuốc lá…

- Tập thể dục thể thao hợp lý: Việc luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể dẻo dai, tránh làm giảm nồng độ Testosterone, tăng lưu thông máu nên hạn chế việc xuất tinh sớm.

- Giữ tâm trạng thoải mái, giải tỏa các khúc mắc, căng thẳng với bạn tình để giữa 2 người có không gian thoải mái. 

- Hạn chế xem phim khiêu dâm hay thủ dâm quá nhiều vì nếu không từ bỏ các thói quen xấu đó việc xuất tinh sẽ trở thành phản xạ tự nhiên ngay khi chỉ có tác động nhỏ.

- Không nên quan hệ khi còn quá sớm khi các chức năng của hệ sinh dục cũng như các hiểu biết, kỹ năng chưa được hoàn thiện.

- Sử dụng các thảo dược chữa yếu sinh lý như dâm dương hoắc, ba kích...

Hạn chế xem phim khiêu dâm để tránh gặp tình trạng xuất tinh sớm

Hạn chế xem phim khiêu dâm để tránh gặp tình trạng xuất tinh sớm

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp chúng ta hiểu được về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng xuất tinh sớm. Nếu như bạn hay bạn tình của bạn gặp tình trạng này thì đừng để để kéo dài mà không điều trị. Tâm lý ngần ngại ấy có thể làm khiến bệnh nặng hơn ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe sinh sản sau này và cuộc hôn nhân đi đến ‘’bế tắc’’. 

Bài viết cùng chủ đề

- [ĐỪNG BỎ LỠ] Cách chữa YẾU SINH LÝ đơn giản tại nhà

- Cần làm gì để cải thiện tinh trùng yếu

- Xuất tinh sớm và cách điều trị hiệu quả

- [Đọc ngay] Giải pháp Điều trị rối loạn cương dương