[CẢNH BÁO] Viễn thị không chỉ là bệnh của người già

Viễn thị

Viễn thị

Viễn thị là tình trạng mắt không thể nhìn thấy rõ những vật ở xa. Vậy nguyên nhân của bệnh lý này là gì? Có nguy hiểm không? Hãy cùng Central Pharmacy tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Viễn thị là gì?

Viễn thị là một bệnh về mắt phổ biến, trong đó bạn có thể nhìn rõ các vật ở xa nhưng các vật ở gần lại bị mờ.

Mức độ viễn thị làm ảnh hưởng tới khả năng tập trung. Những người bị viễn thị nặng chỉ có thể nhìn rõ những vật ở khoảng cách rất xa, thậm chí là mọi thứ đều mờ đi bất kể khoảng cách, còn những người bị viễn thị nhẹ nhìn thấy rõ những vật ở gần hơn.

Viễn thị là gì?

Viễn thị là gì?

Viễn thị thường gặp ở người già nhưng nó cũng có thể xuất hiện từ khi mới sinh và có xu hướng di truyền trong gia đình, được gọi là viễn thị bẩm sinh. Những trẻ bị viễn thị bẩm sinh thường bị viễn từ 2 - 3 độ. Khi trẻ lớn lên, mắt dài ra, có một số trường hợp sẽ hết viễn thị, tuy nhiên một số khác thì không. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đeo kính hoặc kính áp tròng. Một lựa chọn điều trị khác là phẫu thuật.

2. Những dấu hiệu của bệnh viễn thị

Mắt nhìn rõ các vật ở xa và các vật ở gần bị mờ

Mắt nhìn rõ các vật ở xa và các vật ở gần bị mờ

Nếu bị viễn thị, mắt phải làm việc nhiều để nhìn thấy các vật ở gần. Điều này gây tình trạng mỏi mắt, ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như:

- Cảm thấy khó chịu ở mắt hoặc đau đầu sau khi thực hiện những công việc cần đòi hỏi nhìn gần như đọc, viết, làm việc trên máy tính, vẽ… trong một khoảng thời gian.

- Cần nheo mắt để nhìn rõ hơn.

- Những đối tượng ở gần mờ hơn những vật đang ở xa.

- Mắt bị mỏi, bỏng rát, đau nhức trong hoặc xung quanh mắt.

- Trường hợp nặng, trẻ có thể bị lác (mắt lé) nếu viễn thị không được điều chỉnh.

3. Nguyên nhân gây tật viễn thị

Nguyên nhân gây viễn thị là gì?

Nguyên nhân gây viễn thị là gì?

Mắt có hai phần tập trung hình ảnh:

- Giác mạc: bề mặt trong suốt, hình vòm ở mắt, bao phủ ở phía trước của mắt. Ánh sáng đi vào mắt sẽ đến giác mạc.

- Thủy tinh thể (thấu kính) là một cấu trúc rõ ràng về kích thước và giống như hình viên kẹo. Giúp tập trung ánh sáng vào sâu hơn trong mắt.

Ở những người có đôi mắt khỏe mạnh, hai bộ phận này giúp uốn cong (khúc xạ) tất cả ánh sáng để tạo ra một hình ảnh rõ nét trực tiếp trong võng mạc - ở phía sau của mắt. Nếu giác mạc hoặc thủy tinh thể không cong đều và trơn tru, các tia sáng không được khúc xạ đúng cách, điều này sẽ gây các tật khúc xạ. Viễn thị xảy ra khi nhãn cầu ngắn hơn bình thường hay giác mạc bị cong quá ít hoặc thủy tinh thể yếu dần. Trái ngược hoàn toàn với cận thị. Vì vậy mà bệnh viễn thị thường gặp phải ở người cao tuổi có thủy tinh thể hoạt động nhiều và yếu dần.

Những đối tượng dễ bị mắc viễn thị:

- Viễn thị phổ biến hơn theo độ tuổi, những người trên 65 tuổi thường có nguy cơ bị viễn thị cao.

- Những người mắc một số bệnh về mắt như tăng nhãn áp…

- Những người có tiền sử gia đình bị viễn thị như có bố mẹ, anh chị...

4. Viễn thị có nguy hiểm không?

Viễn thị nếu không được điều trị có thể dẫn đến một số biến chứng sau đây:

- Mắt bị lé. Một số trẻ nếu không được điều trị có thể bị lé.

- Giảm chất lượng cuộc sống: Bất cứ vấn đề về mắt nào cũng gây ảnh hưởng tới thị lực, khiến người bệnh không thực hiện được những công việc mình mong muốn. Tầm nhìn hạn chế làm giảm khả năng tận hưởng các hoạt động hàng ngày của cuộc sống.

- Mỏi mắt: Mắt bị viễn thị không được điều chỉnh có thể khiến bạn phải nheo mắt, căng mắt, dẫn tới mỏi mắt, đau đầu vô cùng khó chịu.

- Mức độ an toàn bị giảm đi: Mỗi khi lái xe, vận hành các thiết bị, mức độ an toàn có thể bị suy giảm do các vấn đề về thị lực.

- Nguy hiểm nhất là trẻ em bị viễn thị nặng, nếu không được điều chỉnh kịp thời có nguy cơ mất khả năng nhìn (hay còn gọi là nhược thị).

5. Chẩn đoán viễn thị như thế nào?

Chẩn đoán viễn thị như thế nào?

Chẩn đoán viễn thị như thế nào?

Khi có những dấu hiệu bất thường về mắt, bạn nên đi khám để đảm bảo mắt luôn luôn khỏe mạnh. Bác sĩ sẽ tiến hành khám mắt toàn diện (không đau) với một số, các xét nghiệm cần thiết sau:

- Thuốc nhỏ mắt: Bác sĩ nhãn khoa sử dụng thuốc nhỏ mắt đặc biệt để làm giãn mắt. Nó làm tăng kích thước đồng tử (trung tâm màu đen của mắt) để có nhiều ánh sáng hơn và sẽ giúp bác sĩ kiểm tra võng mạc tốt hơn.

- Máy đo độ cận: Dụng cụ này đo tật khúc xạ và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Công cụ này trông giống như một chiếc mặt nạ lớn với các ống kính máy ảnh. Nó giúp bác sĩ xác định cách mắt bạn tự điều chỉnh thị lực.

- Kính hiển vi võng mạc: Sau đó, bác sĩ chiếu một ánh sáng đặc biệt vào mắt để xem nó phản chiếu như thế nào khỏi võng mạc. Bước này giúp xác định bạn bị viễn thị hay cận thị.

eo kính theo toa điều trị tật viễn thị bằng cách chống lại sự giảm độ cong của giác mạc hoặc kích thước (chiều dài) nhỏ hơn của mắt bạn. Các loại ống kính theo toa bao gồm:

6. Điều trị tật viễn thị

Điều trị viễn thị như thế nào?

Điều trị viễn thị như thế nào?

Tùy theo mức độ nặng nhẹ, bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ đề nghị đeo kính viễn thị, áp tròng hoặc phẫu thuật:

1. Kính đeo mắt

Đây là một cách đơn giản, an toàn, nhanh nhất để điều trị tật về mắt do viễn thị gây ra. Các loại thấu kính mắt kính rất đa dạng, nhiều mẫu mã và kiểu dáng phù hợp với thẩm mỹ và kinh tế của từng người.

2. Kính áp tròng

Những ống kính này được đeo ngay trên mắt của bạn. Chúng được thiết kế với các vật liệu khác nhau, bao gồm mềm và cứng. Bạn nên hỏi bác sĩ về ưu và nhược điểm của kính áp tròng và loại nào tốt nhất cho bạn.

3. Phẫu thuật khúc xạ

Phẫu thuật mắt điều trị viễn thị mà không phải đeo kính

Phẫu thuật mắt điều trị viễn thị mà không phải đeo kính

Mặc dù hầu hết các thủ thuật phẫu thuật khúc xạ được sử dụng để điều trị cận thị, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp viễn thị từ nhẹ đến trung bình tiến hành phẫu thuật. Các phương pháp giúp điều chỉnh tật viễn thị bằng cách định hình lại độ cong của giác mạc. Chúng bao gồm:

- Liệu pháp sừng hóa tại chỗ được hỗ trợ bằng laser (LASIK). Với quy trình này, bác sĩ phẫu thuật mắt của bạn sẽ tạo một vạt mỏng, có bản lề vào giác mạc. Sau đó, sử dụng tia laser điều chỉnh các đường cong của giác mạc để điều chỉnh tật viễn thị. Phục hồi sau phẫu thuật LASIK thường nhanh hơn và ít gây khó chịu hơn so với các phẫu thuật giác mạc khác.

- Cắt lớp sừng dưới biểu mô có hỗ trợ bằng laser (LASEK). Bác sĩ phẫu thuật tạo một vạt siêu mỏng chỉ trong lớp vỏ bảo vệ bên ngoài của giác mạc (biểu mô). Sau đó, tiếp tục sử dụng tia laser để định hình lại các lớp bên ngoài của giác mạc, thay đổi đường cong của nó, và thay thế biểu mô.

- Cắt lớp sừng quang học (PRK). Quy trình này tương tự như LASEK , ngoại trừ việc bác sĩ phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn biểu mô, sau đó sử dụng tia laser để định hình lại giác mạc. Biểu mô không bị thay thế mà sẽ hình thành trở lại một cách tự nhiên, phù hợp với hình dạng mới của giác mạc.

7. Các biện pháp ngăn ngừa tật viễn thị

Cho mắt nghỉ ngơi sau khi làm việc với máy tính

Cho mắt nghỉ ngơi sau khi làm việc với máy tính

Bạn không thể ngăn ngừa hoàn toàn tật viễn thị, nhưng có một số biện pháp giúp bảo vệ đôi mắt và tầm nhìn như sau:

- Kiểm tra mắt của bạn. Nên thường xuyên kiểm tra thị lực thường xuyên ngay cả khi mắt vẫn thấy tốt.

- Kiểm soát tình trạng sức khỏe mãn tính: Một số bệnh lý như tiểu đường, huyết áp cao... có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn nếu không được điều trị.

- Bảo vệ đôi mắt khỏi ánh nắng mặt trời: Việt Nam có những khoảng thời gian ánh sáng cực gắt, chứa nhiều tia cực tím gây hại cho mắt. Việc đeo kính râm có tác dụng ngăn tia cực tím (UV).

- Ngăn ngừa chấn thương mắt: Nên đeo kính khi thực hiện những hoạt động có nguy cơ gây ảnh hưởng cho mắt như chơi thể thao, cắt cỏ, sơn hoặc sử dụng các sản phẩm khác có khói độc.

- Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe: Cố gắng ăn nhiều rau xanh, các loại rau và trái cây khác. Và các nghiên cứu cho thấy rằng, một đôi mắt khỏe mạnh hơn khi bạn bổ sung nhiều cá có nhiều axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của mình, như cá ngừ và cá hồi.

- Đừng hút thuốc. Cũng như hút thuốc không tốt cơ thể, hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mắt của bạn.

- Sử dụng kính điều trị viễn thị phù hợp với độ cận của bạn. Kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng mắt bạn có tầm nhìn tốt nhất.

- Sử dụng ánh sáng tốt: Trong khi làm việc hoặc nghỉ ngơi, không nên để không gian tối. Điều này lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới khả năng nhìn của bạn.

- Giảm mỏi mắt: Khi thực hiện những công việc cần đòi hỏi sự hoạt động của đôi mắt cao như đọc sách, làm việc trên máy tính thì, cứ sau 20 phút thì nên để mắt nghỉ ngơi tầm 30 giây.

Trên đây là những thông tin cần thiết về tật viễn thị. Mong rằng nó có thể cung cấp những điều hữu ích để giữ cho mắt bạn luôn luôn khỏe mạnh.

Bài viết cùng chủ đề

- [CẢNH BÁO] Viễn thị không chỉ là bệnh của người già