Triệu chứng nghiêm trọng của viêm phổi do Covid 19

covid 19Covid 19

Covid 19 đã và đang là mối đe doạ y tế toàn cầu, số người bị nhiễm và tử vong ở mức báo động. Và đặc biệt cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có loại vacxin để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Để nhận biết và hiểu hơn các triệu chứng do Covid - 19 gây ra, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1. Coronavirus (hay còn được gọi SARS-CoV-2) là gì?

Coronavirus là một chủng virus gây bệnh cảm lạnh với mức độ cảnh báo từ trung bình đến nghiêm trọng như 2 hội chứng nguy hiểm sau:

- Hội chứng hô hấp cấp (SARS-CoV).

- Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV).

Những ca nhiễm đầu tiên đều xuất phát từ động vật. Theo các nghiên cứu, chủng SARS-CoV bắt nguồn từ con cầy hương, còn MERS-CoV là từ lạc đà. Một số động vật khác có nhiễm virus nhưng chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm cho người. Bây giờ là 2019-nCoV, theo giải trình thứ tự gen, khả năng cao nguyên nhân gây ra đại dịch năm 2019 là dơi.

2. Triệu chứng viêm phổi do coronavirus (nCoV)

2.1 Tổng quan

Người mắc chủng coronavirus 2019-nCoV, lần đầu tiên được tìm thấy ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Từ đó, lây lan từ người sang người và gây mất kiểm soát ở nhiều nước trên thế giới. Cho đến nay, nó đang là đại dịch, chưa có vacxin phòng tránh và là mối lo ngại cho toàn thế giới.

2.2 Triệu chứng của Covid 19 như thế nào?

Dấu hiệu ở những người mắc Covid 19 đã được báo cáo với các biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus tùy từng thể trạng của mỗi người. 

- Các triệu chứng thường gặp nhất (có thể xuất hiện trong ngày 1) khi nhiễm virus:

+ Ho khan.

+ Toàn thân mệt mỏi.

+ Sốt cao, có thể trên 38 độ C.

- Những biểu hiện ít gặp hơn:

+ Khó thở (thường xuất hiện vào ngày thứ 5).

+ Đau họng.

+ Đau đầu.

+ Đau nhức cơ thể.

+ Mất vị giác hoặc khứu giác.

+ Tiêu chảy.

+ Viêm kết mạc.

+ Ngón chân và/hoặc ngón tay trở nên tím tái, tấy đỏ.

+ Nổi mẩn trên da.

+ Buồn nôn hoặc nôn mửa.

- Những dấu hiệu nghiêm trọng cần được đưa ngay đến cơ sở y tế (thường xuất hiện ở ngày thứ 7, bệnh nhân cần phải chủ động nhập viện) để được xác định nhiễm nCoV và điều trị kịp thời:

+ Khó thở.

+ Xuất hiện áp lực trong lồng ngực hoặc đau dai dẳng.

+ Mất ý thức và sự tỉnh táo.

+ Mặt, môi xanh xao.

- Sự biến đổi của coronavirus ngày càng trở nên đáng lo ngại, chủng mới khiến người mang virus nhưng không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hơn 14 ngày.

Corona virus

Corona virus

Kịp thời đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng điều trị nếu thấy những dấu hiệu đó, tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra và lây lan ra bên ngoài cộng đồng.

3. Cách Coronavirus lây truyền từ người sang người

Dịch bệnh lây lan nhanh và rộng như vậy do virus có nhiều cách truyền sang người khác như:

- Lây truyền trực tiếp: Người lành có thể mắc bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với người mắc. Với khoảng cách 2m, những người xung quanh có khả năng nhiễm bệnh.

- Lây truyền qua không khí: Khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, trò chuyện sẽ hình thành các giọt bắn từ đường hô hấp. Những người lành hít vào hoặc giọt bắn đọng lại trên màng nhầy bên trong mũi hoặc miệng, có thể dẫn đến nhiễm virus. Những giọt bắn này tồn tại trong không khí vài phút đến hàng giờ đều có thể gây bệnh. 

- Một cách lây truyền ít phổ biến hơn là những giọt bắn này rơi lên bề mặt các đồ vật, mặt phẳng. Khi người lành chạm vào, sau đó đưa vào miệng, mắt có thể dẫn đến nhiễm bệnh.

4. Sự khác biệt giữa Covid 19 và cúm thường

Giữa virus cúm thường và virus SARS-CoV-2 có những điểm khác biệt như sau:

- Đầu tiên, hai loại cúm thường và Covid 19 đều lây truyền qua đường hô hấp, nhưng chúng do các loại virus khác nhau gây ra. Bệnh cúm thường do virus cúm còn Covid 19 do một loại virus mới, được gọi là SARS-CoV-2.

- Thứ hai, Covid 19 lây lan dễ dàng hơn, truyền từ người này sang người khác một cách nhanh chóng. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, cúm thường đã có vắc-xin để bảo vệ chống lại tác nhân gây bệnh còn SAR-CoV-2 thì không.

Có sự khác nhau như vậy, nhưng cách nhận biết giữa hai loại này lại gặp nhiều khó khăn do triệu chứng của chúng tương tự nhau. Chỉ có thể xác định chính xác nhiễm SARS-CoV-2 nhờ vào xét nghiệm PCR.

Covid 19 đang được nghiên cứu liên tục nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết, vì chúng biến hóa liên tục theo từng khu vực.

5. Phòng tránh nhiễm virus Corona

Với mức độ lây lan nhanh, rộng, có thể để lại biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong, các chuyên gia khuyến cáo cách tốt nhất để không mắc bệnh là tránh phơi nhiễm virus này. Nên thực hiện các biện pháp sau để phòng chống hiệu quả:

- Đeo khẩu trang đúng cách.

- Duy trì khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

- Dùng nước sát khuẩn súc miệng.

- Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.

- Che miệng và mũi khi hắt hơi, ho giúp giảm nguy cơ lây lan.

- Tránh tiếp xúc với những đối tượng có triệu chứng, nghi nhiễm virus Corona.

- Nấu chín kỹ, không ăn những thức ăn sống.

- Ở nhà và cách ly với những người đang mắc bệnh, tránh tụ tập nơi đông người.

Một số biện pháp phòng bệnh viêm phổi do Covid 19

Một số biện pháp phòng bệnh viêm phổi do Covid 19

Trên đây là một số thông tin cần thiết về dấu hiệu nhận biết nhiễm virus Corona, mỗi người dân nên có ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất. Thực hiện những biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Bài viết cùng chủ đề