Tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Làm sao để tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Làm sao để tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ. Tuy nhiên, một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân khác nhau. Lúc này rất khó có thể tính ngày rụng trứng. Vậy có cách nào để xác định chính xác cho đối tượng này hay không?

Một chu kỳ kinh nguyệt phổ biến nhất là 28 ngày với hiện tượng chảy máu kinh thường diễn ra trong 3-7 ngày. Ngày 1 là ngày chảy máu đầu tiên của một kỳ kinh, hiện tượng chảy máu diễn ra là do lượng hormone suy giảm khiến lớp nội mạc tử cung bong ra. Nhiều người lầm tưởng ngày 1 của chu kỳ kinh nguyệt là khi kết thúc hiện tượng chảy máu. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm, dẫn đến việc tính ngày rụng trứng sai hoàn toàn.

Khi chọn được ngày đầu tiên của kỳ kinh, thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14:

- Điểm cuối của thời kỳ rụng trứng (bằng ngày cuối của kỳ kinh -12): 28 - 12 = 16 tương ứng ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt.

- Điểm trên của thời kỳ rụng trứng (Lùi thêm 5 ngày nữa): 16 - 5 = 11 tương ứng với ngày thứ 11 của chu kỳ kinh nguyệt.

Như vậy, thời điểm dễ thụ thai sẽ là ngày 11 - 16 của kỳ kinh. Trong đó, khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là ngày 13 - 15. Lúc này, lượng estrogen tăng lên làm dày lớp nội mạc tử cung, kích thích nang trứng phát triển. Đồng thời, lượng Progesterone cũng tăng sản xuất làm biến đổi nội mạc tử cung, giúp thụ thai. 

Dựa vào cách tính trên, chu kỳ kinh nguyệt được chia ra thành 3 khoảng thời gian: ngày an toàn, ngày an toàn tương đối và ngày dễ thụ thai nhất. Từ đó, chị em có thể lựa chọn thời điểm quan hệ giúp thụ thai tốt nhất để sinh con được thành công hoặc như là biện pháp tránh thai.

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt

Bên trên là cách tính ngày rụng trứng cho những chị em có kinh nguyệt ổn định. Tuy nhiên, khi kinh nguyệt ngắn hoặc dài ngày hơn hoặc thay đổi không theo quy luật, chị em có thể dựa vào cách tính sau:

2.1 Chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày hoặc ngắn hơn 28 ngày

Khi chu kỳ kinh nguyệt đúng số ngày cố định thì thời điểm rụng trứng cũng sẽ cố định tương ứng, dựa vào công thức suy đoán. Chu kỳ kinh dài thêm một ngày thì ngày rụng trứng sẽ cộng thêm 1 ngày. Ngược lại, khi chu kỳ kinh ngắn hơn 1 ngày, ngày rụng trứng sẽ trừ đi 1. Ví dụ như chu kỳ kinh là 32 ngày:

Khoảng thời gian dễ thụ thai sẽ vào ngày 11 + 4 = 15 đến ngày 16 + 4 = 20. Như vậy, nên quan hệ trong khoảng thời gian này thì tỷ lệ thụ thai sẽ cao, ngược lại nếu muốn tránh thai an toàn thì nên hạn chế.

2.2 Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi 26 - 32 ngày

Đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường thì phải kết hợp 2 chu kỳ ngắn nhất và dài nhất. Với chu kỳ 26 ngày, khoảng thời gian dễ thụ thai nhất là ngày 9 - 14. Đối với chu kỳ 32 ngày sẽ rơi vào ngày 15 - 20. Kết hợp 2 chu kỳ thì khoảng thời gian thụ thai sẽ kéo dài lên trong khoảng ngày thứ 9 - 20.

Ngoài cách tính bảng chu kỳ kinh nguyệt như trên thì cũng có một số cách tính khác như sau:

3.1 Dùng que thử rụng trứng

Dùng que thử rụng trứng cũng là một lựa chọn đơn giản mà hiệu quả của chị em. Trong chu kỳ kinh nguyệt, hormon LH sẽ thay đổi, dẫn đến sự bài tiết qua nước tiểu tăng cao. Que thử rụng trứng chính là dựa vào hiện tượng này.

Để có kết quả chính xác nhất nên thử trước 2 - 3 ngày chị em nghi ngờ là thời điểm rụng trứng.

3.2. Dựa vào nhiệt độ cơ thể

Vào từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ cơ thể có sự dao động. Đến ngày rụng trứng, thân nhiệt của chị em có thể tăng thêm 0,3 - 0,5 độ C. Tuy nhiên, biên độ dao động này là nhỏ, để nhận ra rất khó. Vì tùy thời tiết thân nhiệt cũng ít nhiều có sự thay đổi.

3.3. Thay đổi độ nhầy ở tử cung

Xung quanh thời điểm rụng trứng 2 - 3 ngày, lượng khí hư nhiều hơn bình thường khiến vùng kín trở nên ướt át hơn. Đồng thời, khí hư cũng có thể biến thành hơi đục, nhớt giống lòng trắng trứng.

Chọn ngày dễ thụ thai nhất

Chọn ngày dễ thụ thai nhất

4.1. Tần suất

Để tăng hiệu quả thụ thai, việc sinh hoạt vợ chồng cũng là điều vô cùng quan trọng. Lời khuyên cho các cặp vợ chồng là làm chuyện ấy 2 - 3 lần/tuần. Điều này giúp cho chất lượng tinh trùng tốt hơn khi quan hệ hằng ngày. Đồng thời, thời điểm làm chuyện ấy nên nằm trong khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

4.2. Những lưu ý trong quá trình sinh hoạt

Người chồng nên hạn chế tắm bồn, xông hơi,... và tránh cho cơ quan sinh dục tiếp xúc với nhiệt độ nóng.

Người vợ nên để ý đến thời điểm dễ thụ thai nhất. Đồng thời phải điều trị các bệnh viêm nhiễm nếu đang mắc.

Sau khi quan hệ, vợ chồng cần tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, nằm nghỉ ngơi 10-15 phút.

Hy vọng cách tính ngày rụng trứng trên sẽ đem lại hữu ích cho các chị em đang có kế hoạch mang thai, đặc biệt đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể nhắn tin hoặc gọi điện đến số hotline của chúng tôi, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn. 

Bài viết cùng chủ đề

- Mách bạn các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhất

- Dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ

- Mối quan hệ giữa độ dày tử cung và mang thai?

- Những điều đặc biệt khi mang thai tuần 36

- Lịch khám thai định kỳ chi tiết nhất dành cho bà bầu

- 21 dấu hiệu ban đang mang thai sớm và chính xác nhất

- 10 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

- Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

- Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

- Cân nặng và chiều dài chuẩn của thai nhi theo WHO

- Hạt óc chó: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng

- Đa nang buồng trứng

- Những dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết rụng trứng