Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thế nào cho đúng?

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp vô cùng hữu hiệu và đơn giản. Hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày được dùng khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều chị em còn chưa hiểu rõ cách sử dụng đúng cũng như các ưu nhược điểm của sản phẩm này dẫn đến ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là “vỡ kế hoạch” dù sử dụng thuốc đều đặn. Tìm hiểu ngay với chúng tôi qua bài viết sau đây để biết thêm thông tin.

1. Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Được phát minh vào những năm 1950, các thuốc tránh thai đường uống đã mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ. Theo ước tính, hiện có khoảng một nửa phái đẹp trên thế giới đang sử dụng thuốc tránh thai đường uống.

Thuốc tránh thai hàng ngày chứa các hormon sinh dục nữ, Estrogen và Progesterone, thuốc có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, cản trở quá trình thụ tinh, không cho trứng đã được thụ tinh làm tổ ở tử cung, từ đó có tác dụng tránh thai.

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp an toàn, hiệu quả cao

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp an toàn, hiệu quả cao

Hiện nay, sản phẩm tránh thai hàng ngày rất đa dạng, có nhiều mức giá bán khác nhau tùy thuộc cơ sở sản xuất, phân phối. Do đó khi sử dụng, người dùng cần chú ý lựa chọn các thuốc chất lượng cao, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thuốc tránh thai được chia thành hai loại: Vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Ưu nhược điểm của thuốc tránh thai hàng ngày có thể kể đến như sau:

Ưu điểm 

- Liệu pháp đơn giản, không làm cản trở hoạt động tình dục. Khi uống đầy đủ và đúng cách, thuốc mang lại hiệu quả cao. Trường hợp vẫn mang thai khi đã dùng thuốc thường do sử dụng sai, chủ yếu là quên uống thuốc hàng ngày.

- Hiệu quả tránh thai ngay từ những ngày đầu sử dụng, nếu bắt đầu dùng ngay từ đầu chu kỳ.

- Tránh thai có hồi phục, sau khi ngưng sử dụng thuốc, khả năng mang thai của chị em trở lại như thường.

Nhược điểm

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể kể đến như sau:

- Buồn nôn, nhức đầu, bứt rứt, khó chịu, tăng cân, cảm giác nặng ở chân.

- Đau tức nhẹ ở vú, giảm mức độ và độ dài kỳ kinh, ra máu giữa chu kỳ, chậm kinh, mất kinh, giảm ham muốn tình dục.

- Khó chịu ở mắt khi đeo kính áp tròng.

Các phản ứng phụ này không yêu cầu phải ngừng sử dụng thuốc. Tuy nhiên, có thể xem xét để đổi sang thuốc tránh thai khác hoặc liệu pháp tránh thai khác cho phù hợp.

Thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không?

Nhiều người rất lo sợ vô sinh sau thời gian dài dùng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm do sau khi ngừng sử dụng, khả năng mang thai sẽ phục hồi ngay. Với thuốc tránh thai hàng ngày, người dùng chỉ cần quên 1-2 viên cũng có nguy cơ mang thai nếu không bổ sung biện pháp tránh thai an toàn khác.

2. Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Loại 21 viên/vỉ

- Uống 1 viên/ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, sử dụng liên tục suốt 21 ngày.

- Trường hợp kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: Uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5, các ngày sau đó dùng 1 viên/lần/ngày cho đến khi hết vỉ thuốc. Cần tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày đầu uống thuốc.

- Nghỉ 7 ngày sau đó uống tiếp vỉ thứ 2, không kể kinh nguyệt xuất hiện ngày nào.

Uống thuốc tránh thai thế nào cho đúng cách?

Uống thuốc tránh thai thế nào cho đúng cách?

Loại 28 viên/vỉ

- Thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên/vỉ có chứa 21 viên có hormon tránh thai và 7 viên giả dược (không chứa thành phần hormon) được đánh dấu khác màu.

- Loại 28 viên/vỉ này có thêm 7 viên giả dược giúp người dùng uống liên tục, tránh quên liều khi bỏ 7 ngày không uống như loại 21 viên.

- Cách sử dụng: Uống viên thứ nhất vào ngày bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Lưu ý, cần uống thuốc có chứa hormon trước, uống 7 viên giả dược sau cùng. Uống 1 viên/ngày cho đến khi hết vỉ thuốc thì tiếp tục uống sang vỉ khác.

3. Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

- Thuốc tránh thai có thể dùng bất kỳ khi nào trong ngày. Tuy nhiên, nên uống vào thời điểm cố định để tránh quên liều.

- Trường hợp người dùng mới sảy thai hoặc nạo hút thai, nên uống trong vòng 5 ngày sau đó.

- Nếu muốn thay đổi giờ uống thuốc, nên bắt đầu khi uống một vỉ mới, với khoảng thời gian trì hoãn không quá 12 giờ.

- Khi dùng thuốc quá liều, có thể gây buồn nôn, khi ngừng thuốc có thể xuất hiện tình trạng chảy máu, do đó cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

- Khi du lịch nước ngoài, có sự chênh lệch múi giờ, nên uống thuốc theo múi giờ của nước mình. Trường hợp không thể thực hiện được, nên uống sớm hơn bình thường và không muộn quá 12 giờ so với thời điểm uống thuốc thường ngày.

- Nếu dùng thuốc nhưng không có kỳ kinh hai lần liên tiếp, rất có thể bạn đã có thai và cần xác định nguyên nhân trễ kinh ngay lập tức. Chỉ được tiếp tục dùng thuốc nếu không mang thai.

Khi du lịch nước ngoài, nên uống thuốc theo múi giờ của nước mình

Khi du lịch nước ngoài, nên uống thuốc theo múi giờ của nước mình

- Thuốc tránh thai gây tương tác với một số thuốc sau đây, cần chú ý khi dùng đồng thời:

+ Làm giảm tác dụng chống đông máu của các thuốc chống đông đường uống, ảnh hưởng đến hiệu quả giảm đau, hạ sốt của Paracetamol.

+ Làm tăng tác dụng và độc tính của Zidovudin.

+ Thuốc chống lao (Rifampicin), thuốc chống động kinh (Phenobarbital, Carbamazepin) có thể làm giảm hiệu quả tránh thai.

+ Kháng sinh penicillin, tetracyclin và các dẫn xuất, các Sulfamid kháng khuẩn, than hoạt, thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng, vitamin C, cimetidin, promethazin, Hormon tuyến giáp, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng cũng làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày.

4. Nên làm gì nếu quên uống thuốc hoặc nôn sau khi uống?

- Nếu quên dùng trong khoảng thời gian dưới 12 giờ so với thời điểm cần uống thuốc hàng ngày, bổ sung ngay liều quên. Tiếp tục uống các viên khác theo đúng thời điểm đã lên kế hoạch cho đến khi hết vỉ. Không cần thực hiện các biện pháp tránh thai bổ sung khác khi quan hệ tình dục sau đó.

- Quên thuốc hơn 12 giờ so với thời điểm uống thuốc hàng ngày: Bổ sung ngay viên thuốc đã quên, tiếp tục dùng các viên khác như bình thường. Nếu đã quan hệ tình dục trong vòng 5 ngày trước khi quên, cần dùng dự phòng phương pháp tránh thai khẩn cấp nếu chưa quá thời hạn sử dụng phương pháp này. 7 ngày sau đó cũng cần dùng biện pháp tránh thai khác để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn.

 Cần dùng biện pháp tránh thai khác nếu quên dùng thuốc quá 12 giờ

Cần dùng biện pháp tránh thai khác nếu quên dùng thuốc quá 12 giờ

- Nếu dùng thuốc dạng kết hợp Estrogen, Progesteron loại 21 viên và quên uống thuốc trong tuần cuối cùng (tuần thứ 3), cần bắt đầu uống vỉ thuốc tiếp theo luôn mà không cần dừng 7 ngày. Nếu thấy mất kinh, chậm kinh (trên 5 ngày) hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, cần dùng que thử thai để kiểm tra.

- Trường hợp bị nôn/tiêu chảy trong vòng 3 - 4 giờ sau khi uống thuốc, nên dùng thuốc như quên uống một viên trong vòng 12 giờ, uống bổ sung ngay 1 viên sau đó. Nếu liên tục bị nôn/ tiêu chảy, cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác (thuốc diệt tinh trùng, bao cao su) nếu quan hệ tình dục khi bị rối loạn tiêu hóa và 7 ngày tiếp theo.

Thuốc tránh thai hàng ngày là liệu pháp ngừa thai đơn giản và an toàn, giúp kiểm soát kế hoạch mang thai, giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, lựa chọn thời điểm mang thai hợp lý. Tuy nhiên, cần uống thuốc đều đặn và đúng cách để thuốc phát huy hiệu quả đúng cách.

Bài viết cùng chủ đề

- Sử dụng bao cao su đúng cách ở nam giới

- Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thế nào cho đúng?

- Que cấy tránh thai có thực sự an toàn và hiệu quả