6 Dấu hiệu nhân biết sớm bệnh sỏi thận

Sỏi thận là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta

Sỏi thận là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta

Sỏi thận là căn bệnh thường gặp nhất ở đường tiết niệu. Với mỗi vị trí và kích thước của sỏi mà người bệnh có thể gặp các triệu chứng khác nhau. Cùng tìm hiểu với chúng tôi các triệu chứng của bệnh để phát hiện sớm sỏi thận và điều trị kịp thời.

1. Cơn đau quặn thận

Cơn đau quặn thận xuất hiện đột ngột kéo dài từ 20 - 60 phút, đây được coi là một trong những cơn đau dữ dội nhất mà ta có tưởng tượng được. Cơn đau có thể xuất hiện sau khi gắng sức, đau ở vùng hố thắt lưng một bên, lan ra phía trước, xuống dưới, cường độ đau thường mạnh và không có tư thế giảm đau.

Sỏi ở vị trí nối bàng quang niệu quản hoặc ở bàng quang gây đau ở vùng trên xương mu kèm theo tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Cơn đau khiến người bệnh không thể nằm yên và muốn đi lại liên tục, luôn tục thay đổi tư thế.

Có thể phân biệt hai trường hợp:

- Đau do tắc nghẽn bể thận và đài thận: đau ở hố thắt lưng phía dưới xương sườn cuối cùng, lan ra trước, hướng về rốn và hố chậu.

- Sỏi niệu quản: đau ở hố thắt lưng, lan dọc theo đường đi của niệu quản.

Cơn đau do sỏi thận không chịu ảnh hưởng bởi kích thích của sỏi. Có nhiều trường hợp sỏi có kích thích nhỉ nhưng lại gây đau dữ dội do sỏi bị tắc nghẽn tại đường niệu.

Đau trong sỏi thận

Xuất hiện những con quặn thận là đặc trưng của bệnh sỏi thận

2. Đi tiểu ra máu

Tiểu ra máu là tổn thương phổ biến xảy ra khi bị sỏi thận, do sỏi di chuyển cọ xát vào thành của ống dẫn. Tùy vào mức độ tổn thương mà có thể quan sát máu ở nước tiểu bằng mắt thường (đái máu đại thể). Tuy nhiên có những trường hợp phải dùng kính hiển vi (đái máu vi thể), xét nghiệm nước tiểu mới phát hiện ra được.

3. Tiểu dắt, tiểu són, đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều là một trong triệu chứng của sỏi thận

Sỏi thận gây đi tiểu nhiều làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

Khi sỏi làm tắc đường dẫn tiểu, bệnh nhân sẽ buồn đi tiểu nhiều lần, nhưng lượng nước tiểu rất ít. Đặc biệt, khi sỏi ở niệu quản cản trở nước tiểu xuống bàng quang, ứ tại thận, sẽ gây ra những cơn đau quặn thận.

Ngoài ra người bị sỏi thận có thể gặp tình trạng bí tiểu, tiểu tắc giữa dòng.

Điều này rất ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống vì người bệnh phải di chuyển đến nhà vệ sinh liên tục, cả ban ngày lẫn ban đêm.

Đái ra mủ cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh sỏi thận. Người bệnh bị đái đục toàn bãi, có thể chỉ ở đầu bãi hoặc cuối bãi, thường xuất hiện ở những trường hợp thận ứ mủ.

Bình thường nước tiểu thường trọng và không có mùi nặng. Ở những người bị sỏi thận mùi của nước tiểu có thể bị thay đổi. Nước tiểu đục do nhiễm khuẩn gây nên tình trạng viêm bể thận, đài thận hoặc viêm bàng quang, cặn thặn. Mùi hôi của nước tiểu đến từ những vi khuẩn trong đường tiết niệu.

6. Các dấu hiệu nhận biết khác

Sỏi thận còn gây buồn nôn, nôn, sốt

Người bị sỏi thận còn bị sốt, ớn lạnh, chóng mặt

- Buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng do liệt ruột do ảnh hưởng của sỏi tới thần kinh vùng bụng, gây tác động đến hệ tiêu hóa, làm cho người bệnh cảm giác buồn nôn và nôn.

- Sốt và ớn lạnh: khi sỏi di chuyển gây tổn thương đường tiết niệu, ứ đọng nước tiểu, những điều này rất dễ dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

- Nếu có tổn thương ở thận như bể thận, đài thận, người bệnh có thể còn bị phù ở mi mắt, phù ở mắt cá chân (khi ấn thấy lõm).

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh sỏi thận. Không phải ai bị sỏi thận cũng đều mắc các triệu chứng trên. Tuy nhiên khi thấy xuất hiện nhiều hơn 2 các dấu hiệu trên nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài viết cùng chủ đề

- 6 Dấu hiệu nhân biết sớm bệnh sỏi thận

- Chỉ số Creatinin bao nhiêu là suy thận?

- 15+ Cách chữa SỎI THẬN tại nhà hiệu quả