Rau Chùm ngây - Loại rau không dành cho tất cả mọi người

Ai nên ăn rau Chùm ngây?

Ai nên ăn rau Chùm ngây?

Rau Chùm ngây đang ngày càng trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là với các bà nội trợ. Nhưng nhiều người lầm tưởng rằng rau có giá trị dinh dưỡng cao nên ăn càng nhiều càng tốt và ai cũng có thể ăn để bổ sung dưỡng chất. Đây là một quan niệm sai lầm. Hãy đọc bài viết để biết thêm những kiến thức cơ bản về loại rau này nhé!

Chùm ngây hay còn gọi là cây Ba đậu dại, Dùi trống,... (Moringa oleifera) được tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ. Loại cây này được sử dụng và khai thác ở nhiều nơi trên thế giới do có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao.

Chùm ngây là loại cây thân mộc, trơn nhẵn, không có gai và phát triển rất nhanh. Thân cây có đường kính khoảng 10cm và cao từ 5-6m sau 1 năm, có thể lên đến 10m sau 3-4 năm tuổi. Lá Chùm ngây là dạng lá kép, màu xanh thẫm, hình trứng và mọc đối xứng từ 6-9 đôi.

Ai nên ăn rau Chùm ngây?

Hình dạng lá chùm ngây

Chùm ngây được biết đến là một trong số ít các loài có thể sử dụng tất cả các bộ phận của cây, bao gồm thân, lá, rễ, hoa, quả, hạt. Các bộ phận này đều chứa nhiều chất khoáng quý hiếm và lượng lớn đạm, vitamin, các acid amin, beta-caroten và các phenol. Cây cũng cung cấp nhiều hợp chất quan trọng với cơ thể như Quercetin, Zeatin, Kaempferol, Caffeoylquinic và alpha-sitosterol. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Chùm ngây chứa khoảng 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, bao gồm:

- Vitamin: 7 loại khác nhau.

- Khoáng chất: 6 loại.

- Acid amin: 18 loại.

- Chất chống oxy hóa: 46 chất.

- Ngoài ra, còn lượng lớn các chất chống viêm, các loại kháng sinh, kháng độc tố, các chất có tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến hay các chất giúp huyết áp ổn định, hạ Cholesterol và bảo vệ tế bào gan.

Với các thành phần dinh dưỡng phong phú, các nghiên cứu gần đây cho thấy, 1kg Chùm ngây có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cả 1 ngày đối với gia đình gồm 4 thành viên (2 người lớn và 2 trẻ em).

Canh rau Chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng

Canh rau Chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng

Tuy nhiên, mỗi bộ phận khác nhau sẽ cho giá trị dinh dưỡng cũng như tác dụng sinh học khác nhau. Cụ thể:

Rễ

Thường được sử dụng để:

- Chống co giật, ngừa sưng và có tác dụng lợi tiểu.

- Rễ tươi của cây Chùm ngây non thường được dùng để hạ sốt, sưng gan, phong thấp,...

- Nước sắc vỏ rễ rất hiệu quả trong điều trị đau tai, đau răng,...

- Điều trị sỏi thận dạng oxalat.

- Một vài nơi, nước sắc rễ Chùm ngây được sử dụng như một loại thuốc tránh thai hiệu quả bằng cách: Rửa sạch rễ tươi, băm nhỏ đun với 2 lít nước cho đến khi còn lại 500ml. Chia đôi và uống 2 lần/ngày.

Vỏ thân

Được sử dụng để hạ sốt, điều trị đau dạ dày, sâu răng,... Ngoài ra, nó còn có tác dụng giãn, mở tử cung, do đó, được ứng dụng trong các trường hợp phá thai.

Lá Chùm ngây được biết đến là bộ phận giàu chất dinh dưỡng nhất, cao hơn hẳn quả và hoa. Hàm lượng dinh dưỡng trong lá cao hơn rất nhiều loại thực phẩm khác như:

- Lượng Vitamin C trong lá nhiều hơn Cam khoảng 7 lần.

- Vitamin A cao hơn Cà rốt 4 lần.

- Hàm lượng Canxi cao gấp 4 lần lượng Canxi có trong sữa.

- Hàm lượng sắt gấp Cải bó xôi khoảng 3 lần.

- Lượng đạm trong sữa chua chỉ bằng 1 nửa so với lá Chùm ngây.

- Hàm lượng Kali gấp 3 lần Chuối.

Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, lá Chùm ngây cũng được dùng nhiều với mục đích điều trị sưng đỏ mắt bằng cách giã nát, trộn với mật ong rồi đắp lên mắt. Hoặc lá giã nát đắp lên vết thương có tác dụng trị sưng đỏ và nhọt.

Giá trị dinh dưỡng của lá Chùm ngây

Giá trị dinh dưỡng của lá Chùm ngây

Hạt

Dầu được ép từ hạt Chùm ngây được dùng trong điều trị phong thấp. Hạt Chùm ngây cũng có tác dụng điều trị giun sán, táo bón hay mụn cóc. Không những vậy, nó còn được sử dụng để lọc nước sinh hoạt do có thể làm kết tủa và lắng đọng các loại tạp bẩn có trong nước.

Bất cứ loại thực phẩm nào trong cuộc sống hằng ngày đều phải được cung cấp với số lượng và chất lượng hợp lý. Chế độ ăn nên được bổ sung dinh dưỡng từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Việc ăn quá nhiều một loại thực phẩm trong một thời gian dài sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng cũng như đem lại cảm giác chán chường cho những bữa ăn gia đình. Và rau Chùm ngây cũng không ngoại lệ.

Tuyệt đối không được sử dụng rau Chùm ngây trong chế độ ăn của phụ nữ đang mang thai. Nguyên nhân là do trong Chùm ngây chứa alpha- sitosterol, một chất gây tăng co bóp tử cung, do đó có thể gây sảy thai.

Một số báo cáo cho rằng, Chùm ngây có thể giúp tăng lượng sữa ở phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về ảnh hưởng của nó trên trẻ bú mẹ. Do đó, nếu có ý định sử dụng trong thời kỳ cho con bú, hãy tham khảo ý kiếm bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn phù hợp.

Phụ nữ có thai không nên ăn rau Chùm ngây

Phụ nữ có thai không nên ăn rau Chùm ngây

Việc ăn rau tưởng chừng vô hại, nhưng nếu bạn đang sử dụng thuốc để điều trị một bệnh gì đó thì việc xảy ra tương tác giữa thực phẩm và thuốc là hoàn toàn có thể xảy ra. Một số thuốc tương tác với rau Chùm ngây bao gồm:

- Levothyroxin: Được dùng trong các bệnh lý ở tuyến giáp. Tuy nhiên, lá Chùm ngây cũng có tác dụng hỗ trợ chức năng tuyến giáp. Do đó, khi dùng kết hợp sẽ làm tăng tác dụng của thuốc và tăng nguy cơ quá liều.

- Các thuốc điều trị đái tháo đường: Khi dùng kết hợp, có thể làm hạ quá mức đường huyết trong cơ thể.

- Các thuốc điều trị cao huyết áp: Việc sử dụng cùng lúc có thể gây hạ huyết áp quá mức, nguy hiểm đến sức khỏe.

Do vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng các loại thuốc này để có chế độ ăn phù hợp và không ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Do có hình dạng và cách mọc của lá cũng như hương vị gần giống nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn Chùm ngây với rau ngót. Tuy nhiên, cách để phân biệt dễ nhất là dựa vào chiều cao của cây. Cây rau ngót thường mọc thấp hơn với chiều cao chỉ khoảng 40-50cm. Trong khi rau Chùm ngây có thể cao đến vài mét.

Rau Chùm ngây khác rau ngót

Rau ngót khác rau Chùm ngây

Trên đây là toàn bộ các kiến thức cơ bản về giá trị dinh dưỡng cũng như các lưu ý khi sử dụng rau Chùm ngây. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn và sử dụng loại thực phẩm này một cách hợp lý.

Bài viết cùng chủ đề

- Huyết áp cao nên ăn gì và kiêng ăn gì?

- NGUY HIỂM khi tăng huyết áp trong thai kỳ

- Xử trí nhanh tăng huyết áp đột ngột tại nhà

- 7 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư lưỡi

- Lắng nghe lời kêu cứu của gan qua xét nghiệm HBsAg

- Ung thư vú - Tất tần tật những điều cần biết

- Điều cần biết về chế độ ăn thực dưỡng

- Hạt hạnh nhân - món quà tuyệt vời từ mẹ thiên nhiên

- Các dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư phổi bạn cần biết

- Ung thư vòm họng: Dấu hiệu cảnh báo sớm

- Tỏi đen: Những tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe

- Hạt óc chó: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng

- 15 dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư

- Những điều cần biết về ung thư da

- Ung thư đại tràng: Những điều cần biết sớm trước khi quá muộn

- Rau Chùm ngây - Loại rau không dành cho tất cả mọi người

- Chỉ số mỡ máu Triglyceride và biến chứng

- Cholesterol là gì? Các loại Cholesterol?

- Rau Chùm ngây - Loại rau không dành cho tất cả mọi người