Que thử rụng trứng: Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả chính xác nhất

Sử dụng que thử rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai

Sử dụng que thử rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai

Đối với các cặp vợ chồng đang mong muốn có con hoặc muốn sinh con trai hoặc gái theo ý muốn thì việc canh thời điểm rụng trứng rất quan trọng. Mỗi một tháng thông thường sẽ có một quả trứng trưởng thành được phóng thích và chờ được thụ tinh. Trong vòng 24-36h sau đó chính là thời gian vàng cho việc quan hệ tình dục khi bạn đang mong muốn có con. Do đó việc sử dụng các dụng cụ dự báo như que thử rụng trứng là lựa chọn tốt nhất giúp việc thụ thai cho tỷ lệ thành công cao nhất. Vậy cách sử dụng que thử rụng trứng cũng như cách đọc kết quả như nào là đúng nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

I. Que thử rụng trứng là dụng cụ gì?

Que thử rụng trứng hay bộ dụng cụ dự báo rụng trứng (OPK) là những dụng cụ xác định thời điểm rụng trứng. Hay nói cách khác chính là cho biết cửa sổ thụ thai, liệu bạn có đang ở thời điểm giao hợp cho khả năng mang thai là cao nhất hay không? 

Cơ chế hoạt động của que thử rụng trứng là đo nồng độ LH (Luteinizing Hormone) trong nước tiểu người phụ nữ. LH - hormone hoàng thể được tiết ra trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nhưng nồng độ khác nhau tùy vào từng giai đoạn. Tuy nhiên vào khoảng ngày 14 của chu kỳ (nếu chu kỳ kéo dài 28 ngày) nồng độ LH tăng cao sẽ kích thích nang noãn vỡ ra và giải phóng một trứng trưởng thành ra khỏi buồng trứng sẵn sàng cho việc thụ tinh và mang thai. Quá trình này xảy ra trong vòng 24-36h sau khi nồng độ LH gia tăng. 

Nồng độ LH tăng cao báo hiệu cho việc rụng trứng

Nồng độ LH tăng cao báo hiệu cho việc rụng trứng

Luôn có một lượng nhỏ hormon LH trong máu và nước tiểu nhưng vào thời điểm rụng trứng thì nồng độ trong nước tiểu sẽ tăng cao gấp 2-5 lần. Chính vì vậy khi thấy nồng độ LH tăng cao sẽ là thời điểm bạn nên quan hệ tình dục hay thực hiện thụ tinh nhân tạo nếu mong muốn mang thai. 

II. Cách sử dụng que thử rụng trứng

Có nhiều loại que thử rụng trứng khác nhau trên thị trường. Để có thể sử dụng que thử rụng trứng hiệu quả nhất người dùng cần đọc kỹ thông tin và làm theo đúng các bước trong tờ hướng dẫn sử dụng đính kèm và đặc biệt cần lưu ý thời điểm sử dụng đến cách đọc kết quả sau đó.

1. Nên sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm nào?

Thật ra nếu đo nồng độ LH mỗi ngày trong chu kỳ sẽ cho kết quả chính xác nhất nhưng do chi phí cao nên hầu hết mọi người sẽ muốn thu hẹp khoảng thời gian chỉ thử trong một vài ngày.

Thông thường sự rụng trứng sẽ diễn ra trong vòng 10-16 ngày trước khi đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo và sự gia tăng nồng độ LH thường xảy ra 1-2 ngày trước đó. Bạn nên sử dụng que thử trong vòng 3-5 ngày trước ngày dự báo rụng trứng và tiến hành liên tục trong 6 ngày (hoặc theo hướng dẫn) để có kết quả chuẩn xác nhất. Do vậy việc xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình bao nhiêu ngày sẽ giúp bạn tính toán được thời điểm nên dùng que thử rụng trứng. Ví dụ:

- Chu kỳ kinh nguyệt đều thường là 28 - 35  ngày: Nên bắt đầu sử dụng que thử vào ngày thứ 11 hoặc ngày 18. 

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Nên theo dõi chu kỳ của mình trong vòng 6 tháng và chọn chu kỳ ngắn nhất và kiểm tra sớm hơn 3-4 ngày so với thời điểm giữa chu kỳ ngắn nhất đó. Hoặc bạn có thể đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để xin tư vấn về thời điểm nên sử dụng que thử rụng trứng.

Nên xác định chu kỳ kinh nguyệt để sử dụng que thử rụng trứng

Nên xác định chu kỳ kinh nguyệt để sử dụng que thử rụng trứng

Để có kết quả chính xác nhất thì nên sử dụng que thử rụng trứng vào cùng một thời điểm giữa các ngày. Ví dụ ngày đầu bạn thử vào buổi trưa thì những ngày sau đó cũng nên thử vào buổi trưa. Khoảng thời gian hợp lý nhất nên thực hiện test nên là từ 10h sáng đến khoảng 10h tối hàng ngày. 

2. Các bước sử dụng que thử rụng trứng

Hiện nay được sử dụng phổ biến là test nồng độ LH qua nước tiểu nên mỗi bộ dụng cụ sẽ gồm có một cốc đựng nước tiểu đi kèm 1 que thử. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy phần nước tiểu vào cốc có sẵn. Lưu ý bỏ nước tiểu đầu và cuối, nên lấy phần nước tiểu ở giữa dòng để có mẫu nước tiểu trong nhất, tránh xuất hiện vật lạ cũng như đủ lượng cần thiết. 

Bước 2: Nhúng que thử vào cốc đựng nước tiểu theo chiều mũi tên chỉ xuống. Không để mực nước tiểu ngập quá vạch ‘’MAX’’ trên que thử và giữ thẳng trong khoảng thời gian quy định (tùy theo từng hướng dẫn, thường 10-15s).  

Bước 3: Lấy que thử ra khỏi cốc và đặt nằm trên mặt phẳng, khô thoáng và đợi khoảng 5 phút rồi đọc kết quả. 

Các bước sử dụng que thử rụng trứng

Các bước sử dụng que thử rụng trứng

3. Cách đọc kết quả que thử rụng trứng chuẩn xác nhất

Cách đọc que thử rụng trứng có trong mỗi tờ hướng dẫn sử dụng đính kèm mỗi sản phẩm. Thông thường sẽ có các kết quả sau:

- Nếu que hiện 1 vạch trên (gần với vạch “MAX’’): Chưa đến thời điểm rụng trứng.

- Nếu que hiện 2 vạch trong đó vạch trên đậm, vạch dưới nhạt hơn: Thời điểm đến ngày rụng trứng còn dài.

- Nếu que hiện 2 vạch bằng nhau cùng đậm hoặc cùng nhạt: Thời điểm ngày rụng trứng đang đến gần.

- Nếu que hiện 2 vạch trong đó vạch dưới đậm màu và sắc nét hơn vạch trên: Đây là thời điểm cận kề ngày rụng trứng. Trứng sẽ được giải phóng trong vòng 12-24h tiếp theo.

- Nếu que thử xuất hiện 2 vạch nhưng vạch phía trên sẽ mờ dần có nghĩa là trứng đang hoặc đã rụng. Độ mờ của vạch tương ứng với khoảng cách đến ngày rụng trứng. Vạch càng mờ nhiều thì ngày rụng trứng tiếp theo càng xa.  

- Nếu chỉ xuất hiện vạch dưới hoặc không có vạch nào: Que thử đang bị lỗi và bạn nên thử lại. 

Đọc kết quả que thử rụng trứng

Đọc kết quả que thử rụng trứng

Và khi bạn đã xác định được thời điểm rụng trứng (2 vạch đậm cùng xuất hiện), nếu mong muốn có con thì nên thực hiện việc quan hệ tình dục để có cơ hội thụ thai cao nhất. Bạn có thể thực hiện quan hệ vào ngày trong ngày rụng trứng hoặc trước đó 1-2 ngày. Bởi vì trứng rụng chỉ tồn tại trong vòng 24h nhưng tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể người phụ nữ từ 3-5 ngày. Do đó nếu bạn quan hệ trước khi rụng trứng thì trứng vẫn có thể được thụ tinh. Khi sử dụng que thử mà thấy vạch thứ 2 mờ dần thì việc hiệu quả của việc thụ thai sẽ giảm dần. 

III. Một số thắc mắc khi sử dụng que thử rụng trứng

1. Yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của que thử rụng trứng

Không sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất: Không lấy đủ lượng nước tiểu cần thiết, cốc lấy mẫu bị nhiễm bẩn hay thời gian nhúng que thử quá lâu hoặc nóng lòng rút que thử ra quá nhanh....cũng không thể cho kết quả thử chính xác. 

Thời điểm lấy nước tiểu: Không giống như khi thử thai, không nên lấy nước tiểu vào thời điểm ngay khi vừa ngủ dậy bởi vì lúc đó nồng độ LH vẫn chưa đạt mức cao nhất và ổn định nên có thể dẫn đến đọc kết quả sai. 

Không thể đọc kết quả ngay sau khi lấy mẫu nước tiểu: Trong trường hợp này bạn cần bảo quản mẫu nước tiểu cẩn thận để tránh giảm độ tin cậy và chính xác của test thử. 

- Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 16-25 độ C nên sử dụng mẫu thử trong vòng 8-10h sau đó.

- Nếu bảo quản trong tủ lạnh: Có thể sử dụng mẫu nước tiểu trong 24h. Lưu ý trước khi xét nghiệm cần lấy mẫu nước tiểu ra và để ở nhiệt độ phòng từ 20-30 phút.

Uống quá nhiều nước: Nếu bạn uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nước tiểu khiến việc đo chính xác nồng độ hormone sẽ khó khăn hơn. Khuyến cáo hạn chế uống nhiều nước trong vòng 4h trước khi sử dụng que thử rụng trứng. 

Uống quá nhiều nước làm sai kết quả của que thử rụng trứng

Uống quá nhiều nước làm sai kết quả của que thử rụng trứng

2. Tính chính xác của que thử rụng trứng

Việc sử dụng que thử rụng trứng không đảm bảo tính chính xác 100%. Nhưng qua các nghiên cứu cho thấy 97% phát hiện đúng thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên bạn cần ghi nhớ rằng que thử rụng trứng chỉ cho biết thời điểm mà bạn có nồng độ LH cao nhất báo hiệu thời điểm lý tưởng cho việc thụ thai chứ không đảm bảo chắc chắn việc thụ thai có thể diễn ra. Độ tin cậy của que thử rụng trứng có thể giảm trong các trường hợp:

- Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang bước vào thời kỳ mãn kinh: Việc chu kỳ kinh nguyệt thất thường ảnh hưởng nhiều đến việc rụng trứng cũng như khiến việc căn ngày để sử dụng que thử khó khăn hơn.

- Nồng độ LH tăng cao nhưng không đi kèm với sự rụng trứng: Một số phụ nữ gặp tình trạng buồng trứng đa nang PCOS hoặc mắc hội chứng buồng trứng không lutein hóa sẽ trải qua nhiều đợt tăng LH mỗi tháng nhưng sự rụng trứng không đi kèm với mỗi lần tăng.

- Ảnh hưởng của thuốc: Khi sử dụng một số thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc hỗ trợ sinh sản hay hormone cũng khiến kết quả của que thử rụng trứng không chính xác.  

Buồng trứng đa nang làm giảm độ chính xác của que thử rụng trứng

Buồng trứng đa nang làm giảm độ chính xác của que thử rụng trứng

3. Phân biệt que thử rụng trứng và que thử thai

Hai loại que thử này khiến nhiều người nhầm lẫn vì thấy chúng gần giống nhau về hình thức bên ngoài cũng như cùng thử với nước tiểu. Tuy nhiên chúng có công dụng và mục đích hoàn toàn khác nhau. Vì vậy cần phân biệt rõ ràng công dụng cũng như cách dùng của 2 loại test này. 

- Que thử rụng trứng đo nồng độ LH để xác định thời điểm rụng trứng để giúp cho việc thụ thai đạt tỷ lệ thành công cao nhất.

- Que thử thai đo nồng độ HCG và sử dụng khi bạn có dấu hiệu nghi ngờ mình có thai. 

Phân biệt que thử rụng trứng và que thử thai

Phân biệt que thử rụng trứng và que thử thai

4. Một số nhãn hiệu que thử rụng trứng 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại que thử hay được sử dụng là que thử điện tử và que thử dùng 1 lần. 

- Que thử dùng 1 lần: Giá thành sử dụng khá rẻ cũng như có nhiều nhãn hiệu mà chị em phụ nữ có thể tham khảo khi lựa chọn mua que thử rụng trứng như:

+ Que thử rụng trứng Abon, xuất xứ từ Mỹ.

+ Que thử rụng trứng LH-Tana, xuất xứ Việt Nam.

+ Que thử rụng trứng Ovulation (LH) Test Strip.

+ Que thử rụng trứng Ovutana…

Que thử rụng trứng LH-Tana

Que thử rụng trứng LH-Tana

- Que thử điện tử: Tuy giá thành cao hơn so với que thử thủ công nhưng với công nghệ AI hiện đại nên độ chính xác cao hơn lên đến 99%, sử dụng dễ hơn cũng như nhiều tính năng tích hợp giúp bạn theo dõi sức khỏe sinh sản tốt hơn. Một số que thử điện tử hiện đang có mặt trên thị trường như bút thử Eveline Care, bút thử Clearblue...  

Que thử rụng trứng điện tử Clearblue

Que thử rụng trứng điện tử Clearblue

Có nhiều cách để có thể canh được thời điểm rụng trứng để tăng tỷ lệ thụ thai nhưng việc sử dụng que thử rụng trứng được ưu tiên hơn do phương pháp đơn giản cũng như cho độ chính xác cao. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn sử dụng que thử rụng trứng đúng cách nhất giúp ích cho việc mang thai của bạn thành công hơn.

Bài viết cùng chủ đề

- Lịch khám thai định kỳ chi tiết nhất dành cho bà bầu

- Quá trình thụ thai - Đâu là điều bạn cần quan tâm

- Nhận biết 21 dấu hiệu đang mang thai sớm và chính xác nhất

- 10 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

- Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

- Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

- Cân nặng và chiều dài chuẩn của thai nhi theo WHO

- Hạt óc chó: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng

- Đa nang buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

- 10+ nguyên nhân gây chậm kinh thường gặp ở chị em

- Những dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết rụng trứng

- Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Thực đơn cho tiểu đường thai kỳ

- Có nên mang thai khi bị viêm gan B?

- Đau dạ dày khi mang thai - Tuyệt đối không được chủ quan

- Viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không?

- Các cách tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất mà mẹ bầu cần biết

- Chớ nhầm lẫn dịch rỉ ối và dịch âm đạo, cách phân biệt?

- Có nên quan hệ khi mang thai?

- Trầm cảm khi mang thai-Nguy hiểm cho cả mẹ và bé

- Cách sử dụng que thử thai chính xác nhất - Đừng bỏ lỡ

- Những lưu ý không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu

- Phá thai bằng thuốc và những hệ lụy khôn lường

- 7 Mẹo hay giúp mẹ bầu vượt qua cơn nghén

- Cho thai nhi nghe nhạc như thế nào mới tốt?

- Cảnh báo thai lưu mẹ bầu chớ chủ quan

- U xơ tử cung khi mang thai - Mối nguy hiểm chớ coi thường

- Rau quấn cổ ở thai nhi - Nhưng lưu ý không thể bỏ qua

- Viêm đường tiết niệu khi mang thai! Đừng bỏ lỡ!

- Bệnh van tim có mang thai được không?

- Que thử rụng trứng: Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả chính xác nhất