Những dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết rụng trứng

dấu hiệu nhận biết rụng trứng

Rụng trứng là một biểu hiện sinh lý bình thường của mỗi chị em phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó, do đó vẫn có những trường hợp mang thai ngoài ý muốn hoặc gặp khó khăn trong chuyện có con.

Cùng tìm hiểu ngay những thông tin về thời điểm rụng trứng qua bài viết sau của chúng tôi.

1.1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là sự phóng thích trứng trưởng thành từ buồng trứng, nó diễn ra hàng tháng và thường theo chu kỳ. Người phụ nữ dễ thụ thai nhất vào khoảng thời gian rụng trứng.

1.2. Khi nào thì trứng rụng?

Sự rụng trứng thường xảy ra giữa chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người phụ nữ, hoặc vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ 28 ngày trung bình (ngày 1 là ngày bắt đầu có kinh nguyệt). Tuy nhiên, rất nhiều người chu kỳ có thể kéo dài từ 23 đến 35 ngày, và thậm chí chu kỳ và thời gian rụng trứng có thể thay đổi một chút theo từng tháng.

Thời điểm rụng trứng và những ngày không an toàn

Thời điểm rụng trứng và những ngày không an toàn

1.3. Thời gian rụng trứng thường kéo dài bao lâu?

Trứng có thể được thụ tinh trong khoảng từ 12 đến 24 giờ sau khi rụng trứng. Khoảng thời gian cụ thể để trứng rụng và được ống dẫn trứng đón có thể thay đổi nhưng xảy ra từ 12 đến 24 giờ sau khi hormone LH tăng đột biến. Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại trong âm đạo từ 3-5 ngày, do đó đây là khoảng thời gian có thể dễ dàng mang thai nhất.

2.1. Thay đổi chất nhầy ở cổ tử cung

Khi người phụ nữ sắp rụng trứng, dịch tiết gần cổ tử cung được gọi là chất nhầy cổ tử cung tăng lên, trong và loãng hơn, dạng sệt giống như lòng trắng trứng. Chất nhầy cổ tử cung có chất lượng tốt này giúp tinh trùng bơi qua âm đạo và bám vào vòi trứng, đồng thời cũng giúp cho việc quan hệ dễ dàng hơn.

Chất nhầy gia tăng là dấu hiệu sắp rụng trứng

Chất nhầy gia tăng là dấu hiệu để nhận diện thời điểm rụng trứng

2.2. Thay đổi thân nhiệt của cơ thể

Sau khi rụng trứng, mức progesterone tăng lên trong cơ thể. Hormone này khiến nhiệt độ của cơ thể tăng nhẹ, nhưng thường sẽ không quá 1 độ C.

Thân nhiệt ở những người sắp rụng trứng có thể tăng nhẹ

Thân nhiệt ở những người sắp rụng trứng có thể tăng nhẹ

Tuy nhiên, thân nhiệt tăng nhẹ có thể do nhiều yếu tố gây nên như cảm, sốt, nắng nóng, uống rượu, bia… Vì vậy, tuy đây không phải là một yếu tố giúp xác định thời điểm rụng trứng nhưng cũng là một dấu hiệu để dự đoán ngày rụng trứng đang đến gần.

2.3. Cổ tử cung mềm và mở ra

Ngay trước khi rụng trứng, cổ tử cung di chuyển lên cao hơn (có thể gặp khó khăn khi chạm vào cổ tử cung), nó trở nên mềm hơn khi chạm vào và mở ra một chút. Khi không ở trong giai đoạn rụng trứng của chu kỳ, cổ tử cung sẽ thấp hơn, cứng hơn và đóng chặt hơn.

2.4. Ham muốn tình dục tăng lên

Trước khi rụng trứng, lượng hormone estrogen thay đổi, nồng độ LH tăng lên đột biến làm tăng ham muốn tình dục ở người phụ nữ. Không những thế, cơ thể phụ nữ trong thời điểm này cũng trở nên nhạy cảm, "ẩm ướt" hơn, các cấu trúc xương thực tế trên khuôn mặt cũng có chút thay đổi.

2.5. Xuất hiện đốm máu

Một số phụ nữ sẽ có một ít đốm máu giữa chu kỳ của họ, nguyên nhân là do sự sụt giảm nội tiết tố tạm thời. Điều này có thể khiến một phần niêm mạc tử cung bị phá vỡ trước kỳ kinh nguyệt, gây ra hiện tượng xuất hiện đốm máu. Nếu thấy xuất hiện những đốm máu vào giữa chu kỳ, đó có thể là dấu hiệu của một lần rụng trứng.

2.6. Đau bụng dưới

Điều này có thể không xảy ra với tất cả mọi người, nhưng ở một số phụ nữ sẽ cảm thấy đau bụng dưới khi họ rụng trứng. Nó xảy ra khi trứng được phóng thích từ một nang trên buồng trứng, giống như một u nang vỡ ra. Mức độ đau của mỗi người phụ nữ sẽ khác nhau, có những người sẽ không cảm thấy gì khi họ rụng trứng.

Một số phụ nữ cảm thấy đau bụng khi tới ngày rụng trứng

Một số phụ nữ cảm thấy đau bụng khi tới ngày rụng trứng

2.7. Những thay đổi ở ngực

Các hormone mà cơ thể sản xuất ra sau khi rụng trứng có thể làm thay đổi cảm giác ở ngực. Ngực của người phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng có thể nở to hơn, có cảm giác căng cứng hoặc đôi khi là đau nhói.

Ngoài ra, một số đối tượng có thể xuất hiện các dấu hiệu khác như đau đầu,

3.1. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ thông thường từ 21 đến 35 ngày, và nếu có chu kỳ đều đặn thì đây sẽ là một biện pháp tốt để dự đoán thời điểm rụng trứng của mỗi người. Để biết chính xác thời điểm rụng trứng, hãy ghi lại thời điểm bắt đầu kinh nguyệt và thời gian kéo dài chu kỳ kinh.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể dự đoán ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có thể dự đoán ngày rụng trứng

Về cơ bản, khung thời gian từ khi rụng trứng đến kỳ kinh tiếp theo thường đúng vào khoảng 14 ngày. Vì vậy, một người có chu kỳ 28 ngày sẽ trừ đi 14 ngày để có được ước tính ngày rụng trứng là ngày 14.

Tuy nhiên với nhiều người có vòng chu kỳ thay đổi thất thường thì sẽ dựa vào những cách tính khác để xác định ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều.

3.2. Sử dụng bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng

Bộ dụng cụ dự đoán ngày rụng trứng hoạt động giống như que thử thai, chúng phát hiện nồng độ hormone trong nước tiểu. Hormone tạo hoàng thể (LH) kích hoạt quá trình rụng trứng, vì vậy sẽ tăng lên trong cơ thể chúng ta khoảng 12 đến 24 giờ trước khi trứng rụng.

Que thử rụng trứng cho kết quả khá chính xác

Que thử rụng trứng cho kết quả khá chính xác

Việc phát hiện ra sự gia tăng LH giúp xác định thời điểm rụng trứng, ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Đây là bộ dụng cụ có khả năng dự đoán đáng tin cậy, tuy nhiên với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt thất thường có thể sẽ xuất hiện những kết quả gây khó hiểu.

3.3. Lắng nghe những thay đổi trên cơ thể

Để bổ sung cho việc theo dõi chu kỳ, hãy kiểm tra chất nhầy ở cổ tử cung. Chất nhầy cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên, dựa trên hoạt động nội tiết tố của phụ nữ. Dịch nhầy thường ít ngay sau kỳ kinh nguyệt, sau đó sẽ tăng lên. Ngoài ra, để thêm chắc chắn có thể kiểm tra nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng để biết đã rụng trứng hay chưa.

3.4. Sử dụng thiết bị theo dõi khả năng sinh sản

Gần đây, các máy theo dõi khả năng sinh sản đã được phát triển để dự đoán sự rụng trứng dựa trên những thay đổi sinh lý về nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, sự thay đổi nhịp tim và lưu lượng máu. Chúng thường được sử dụng cùng với các biện pháp phát hiện khác như bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng và theo dõi chất nhầy cổ tử cung.

3.5. Xác định ngày rụng trứng bằng siêu âm

Siêu âm là phương pháp có độ chính xác cao hơn những phương pháp thông thường khác, đặc biệt hữu ích với những người có chu kỳ kinh nguyệt thất thường hoặc đang mong chờ có con. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi phải đến các cơ sở y tế để thực hiện.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

Siêu âm rụng trứng cho biết chắc chắn trứng đã rụng hay chưa. Kết quả siêu âm sẽ cho biết kích thước của trứng, qua đó xác định được khoảng thời gian trứng rụng, giúp cho các cặp vợ chồng có ý định sinh con có khả năng thụ thai cao hơn.

Rụng trứng là một hiện tượng tự nhiên của mỗi người phụ nữ. Mỗi khi chuẩn bị đến chu kỳ rụng trứng, cơ thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi nhất định báo hiệu trước. Dự đoán được ngày rụng trứng sẽ giúp các cặp vợ chồng dễ dàng hơn trong việc có con hoặc phòng tránh việc có thai ngoài ý muốn. Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin đầy đủ nhất để mỗi người phụ nữ có thể tự nhận biết ngày rụng trứng của bản thân và các phương pháp giúp chị em phụ nữ chắc chắn rằng ngày rụng trứng đang đến gần. 

Bài viết cùng chủ đề

- Lịch khám thai định kỳ chi tiết nhất dành cho bà bầu

- Quá trình thụ thai - Đâu là điều bạn cần quan tâm

- Nhận biết 21 dấu hiệu đang mang thai sớm và chính xác nhất

- 10 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

- Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

- Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

- Cân nặng và chiều dài chuẩn của thai nhi theo WHO

- Hạt óc chó: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng

- Đa nang buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

- 10+ nguyên nhân gây chậm kinh thường gặp ở chị em

- Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Thực đơn cho tiểu đường thai kỳ

- Có nên mang thai khi bị viêm gan B?

- Đau dạ dày khi mang thai - Tuyệt đối không được chủ quan

- Viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không?

- Các cách tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất mà mẹ bầu cần biết

- Chớ nhầm lẫn dịch rỉ ối và dịch âm đạo, cách phân biệt?

- Có nên quan hệ khi mang thai?

- Trầm cảm khi mang thai-Nguy hiểm cho cả mẹ và bé

- Que thử rụng trứng: Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả chính xác nhất

- Cách sử dụng que thử thai chính xác nhất - Đừng bỏ lỡ

- Những lưu ý không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu

- Phá thai bằng thuốc và những hệ lụy khôn lường

- 7 Mẹo hay giúp mẹ bầu vượt qua cơn nghén

- Cho thai nhi nghe nhạc như thế nào mới tốt?

- Cảnh báo thai lưu mẹ bầu chớ chủ quan

- U xơ tử cung khi mang thai - Mối nguy hiểm chớ coi thường

- Rau quấn cổ ở thai nhi - Nhưng lưu ý không thể bỏ qua

- Viêm đường tiết niệu khi mang thai! Đừng bỏ lỡ!

- Bệnh van tim có mang thai được không?

- Những dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết rụng trứng