Khám phá những bất ngờ về nhóm máu O

nhóm máu O quan trọng như thế nào?

 Nhóm máu O có hiếm không?

Nhóm máu ở người được phân loại lần đầu tiên bởi bác sĩ người Áo Karl Landsteiner vào những năm đầu tiên của thế kỷ 20. Phát hiện này không chỉ hỗ trợ cho mục đích y khoa mà nhiều nền văn hóa trên thế giới quan niệm đây là một yếu tố tác động đến sức khỏe, tính cách của con người. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số đặc điểm thú vị đã được khoa học tìm ra về nhóm máu O.

Máu gồm các tế bào và huyết tương. Sự xuất hiện hay vắng mặt của kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu và kháng thể trong huyết thương sẽ quy định nhóm máu, tạo nên sự khác biệt ở mỗi cá thể. Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm ra được hơn 30 hệ nhóm máu khác nhau, gồm hệ ABO, hệ MN, hệ Kell,... trong đó quan trọng nhất là hệ nhóm máu ABO và Rhesus do hoạt tính sinh miễn dịch cực kỳ mạnh.

Hệ nhóm máu ABO và Rh quan trọng đối với cơ thể con người

Hệ nhóm máu ABO và Rh quan trọng đối với cơ thể con người

Hệ nhóm máu ABO cơ bản được phân loại dựa trên sự có mặt của kháng thể (anti - A, B) và kháng nguyên (A, B). Trong đó, kháng nguyên B sẽ bị ngưng kết bởi kháng thể anti - A và ngược lại, kháng nguyên A sẽ bị ngưng kết bởi kháng thể anti- B.

Các nhóm máu chính tương ứng với tên kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu

Các nhóm máu chính tương ứng với tên kháng nguyên có trên bề mặt hồng cầu

Bên cạnh đó còn có hệ nhóm máu rất quan trọng được quy định bởi yếu tố Rh - loại kháng nguyên khác được phát hiện trên các tế bào hồng cầu. Tùy thuộc vào việc xuất hiện kháng nguyên này, mỗi nhóm máu sẽ được việt thêm ký hiệu dương hoặc âm tính đằng sau tên, ví dụ A+ (tức là nhóm máu A dương tính).

Theo khảo sát tại Hoa Kỳ, tỷ lệ các nhóm máu được phân chia như sau:

- 30% nhóm máu A+

- 9% nhóm máu B+

- 4% nhóm máu AB +

- 39% nhóm máu O+

- 6% nhóm máu A-

- 2% nhóm máu B-

- 1% nhóm máu AB -

- 9% nhóm máu O-

Tại Việt Nam, 42,1% nhóm O, 30,1% nhóm B, 21,2% nhóm A, 6,6% nhóm AB. Trong đó, các nhóm máu Rh+ chiếm tới 99,96%, chỉ có 0,04 - 0,07% thuộc nhóm Rh-.

Từ kết quả trên có thể thấy người có nhóm máu O chiếm tỉ lệ nhiều nhất khi phân loại theo hệ nhóm máu ABO.

Tất cả 4 nhóm máu O+, A+, B+, AB+ đều có thể nhận máu từ người có nhóm O+. Đặc biệt hơn, nhóm máu O - không có kháng nguyên A,B, Rh nên có thể truyền cho cả 8 nhóm máu mà không bị hệ thống miễn dịch ở người nhận diện và tiêu diệt. Điều này đã khiến cho nhóm máu O trở thành nhóm máu “phổ thông” và luôn quan trọng trong những trường hợp cần truyền máu gấp. Đây cũng chính là nhóm máu an toàn nhất để truyền cho trẻ mới sinh vốn có hệ miễn dịch còn non yếu.

Tai biến có thể xảy ra nếu truyền sai nhóm máu

Tai biến có thể xảy ra nếu truyền sai nhóm máu

Những người mang nhóm máu O+ và O- được phép đưa vào cơ thể người nhóm máu O+, nhưng những người nhóm máu O- chỉ có thể tiếp nhận từ những người cùng nhóm máu. Tuy nhiên, trong trường hợp nhóm máu O- bị thiếu hụt thì nhóm máu O+ được thay thế.

Và một điều quan trọng trong nguyên tắc đường truyền máu cần ghi nhớ đó là: Người có nhóm máu O chỉ có thể nhận duy nhất nhóm máu O.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra thành phần của máu cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, một số ý kiến cho rằng những người mang nhóm máu O có khả năng cao bị mắc bệnh do những loại vi khuẩn, virus như quai bị, tả, lao, dịch hạch,...gây ra hơn những nhóm máu A, B và AB. Tại sao lại có hiện tượng này?

Từ các dữ liệu dịch tễ học cũng cho thấy, nguy cơ loét dạ dày - tá tràng ở những người mang nhóm máu chuyên cho cao hơn 35% so với những người có nhóm máu khác. Điều này được các nhà khoa học giải thích do một loại chất đặc biệt trong màng tế bào ở dạ dày người nhóm máu O có khả năng “thu hút” vi khuẩn Helicobacter pylori, tạo môi trường cho chúng sinh sôi phát triển nhanh chóng.

Người nhóm máu O dễ bị tử vong cao hơn khi bị chấn thương nặng

Người nhóm máu O dễ bị tử vong cao hơn khi bị chấn thương nặng

Ngoài ra, những người thuộc nhóm máu O chuyên cho dễ gặp nhiều nguy hiểm hơn khi bị chấn thương nặng bởi mất nhiều thời gian đông máu, dẫn đến máu bị mất nhiều hơn. Theo Telegraph, kết quả phân tích trên 901 bệnh nhân cấp cứu tại Nhật Bản cho thấy, những người mang nhóm máu O có nguy cơ tử vong cao gần gấp 3 lần nhóm máu khác. Tiến sĩ Wataru Takayama của Đại học Y và Nha khoa Tokyo cho biết “ Các thử nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng nhóm máu O có liên quan mật thiết với các nguy cơ về xuất huyết”.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đến từ Đại học Y khoa Albert Einstein (Mỹ), những người nhóm máu O chứa lượng hormon kích thích nang trứng gấp 2 lần đối với các nhóm máu còn lại. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai ở nữ giới.

Khả năng thụ thai ở người nhóm máu O thấp hơn những nhóm máu khác

Khả năng thụ thai ở người nhóm máu O thấp hơn những nhóm máu khác

6. Nhóm máu O mang lại những lợi ích sức khỏe

Những người sở hữu nhóm máu O có tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và ung thư tuyến tụy thấp hơn. Chưa hết, những người này còn giảm thiểu được nguy cơ xuất hiện các bệnh về hệ tuần hoàn và rối loạn nhận thức.

Phát hiện thú vị - Nhóm máu O chống virus sốt rét

Phát hiện thú vị - Nhóm máu O chống virus sốt rét

Đặc biệt, một nghiên cứu vào tháng 4/2019 được thực hiện tại Đông Phi đến từ các chuyên gia Mỹ đã phát hiện được được một sự thật đầy bất ngờ: Nhóm máu O có thể ngăn cản được sự tấn công của virus sốt rét, thậm chí còn hiệu quả hơn vaccine tốt nhất hiện nay.

Đây là nhóm máu phổ biến, chiếm gần 50% dân số Việt Nam, do đó, chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều đặc biệt quan trọng. Trong khẩu phần ăn của những người này nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu protein như thịt bò, gà, cá, cừu, bơ sữa,... Ngoài ra, cũng có thể nâng cao sức khỏe bằng cách bổ sung thêm các chất xơ hòa tan và Canxi được hấp thu từ bơ, phomat có nồng độ chất béo thấp và sữa đậu nành, ngũ cốc, gạo chưa qua tinh chế và các loại rau xanh.

Người nhóm máu O nên bổ sung thực phẩm nào?

Người nhóm máu O nên bổ sung thực phẩm nào?

Điều quan trọng là khả năng đáp ứng miễn dịch của những người này thường chậm khi thay đổi điều kiện dinh dưỡng. Hơn nữa, thời gian trao đổi chất diễn ra thường kéo dài, cơ thể không thể tiêu hóa hết thức ăn trong cùng một lúc. Do đó, thể trạng dễ béo nếu không có một chế độ ăn uống phù hợp.

Đâu là tính cách thật của người nhóm máu O?

Đâu là tính cách thật của người nhóm máu O?

Tác động của nhóm máu đối với tính cách đang được khoa học nghiên cứu và chưa có một công bố chính xác nào. Tuy nhiên, một số văn hóa trên thế giới tin vào điều này, đặc biệt là Nhật Bản. Họ có niềm tin vào những người nhóm máu O là người phóng thoáng, cởi mở, tự tin, quyết đoán, thành công và người bạn đời lý tưởng phù hợp với những người nhóm máu O và A.

Như vậy, bài viết trên đây giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên tắc truyền máu an toàn, ngăn ngừa tai biến truyền máu trầm trọng xảy ra. Đồng thời mở rộng thêm những kiến thức thú vị về nhóm máu O của mình.

Bài viết cùng chủ đề