Mối quan hệ giữa độ dày tử cung và mang thai?

Mối quan hệ giữa độ dày tử cung và khả năng mang thai

Mối quan hệ giữa độ dày tử cung và khả năng mang thai

1. Niêm mạc tử cung là gì?

Niêm mạc tử cung còn được biết đến với tên gọi nội mạc tử cung, là lớp niêm mạc mềm bao phủ toàn bộ mặt trong của tử cung. Dưới tác dụng của các hormon sinh dục nữ, độ dày mỏng của niêm mạc tử cung thay đổi theo độ tuổi, chu kỳ kinh nguyệt và khi mang thai. Do vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai của phụ nữ.

1.1 Cấu tạo của niêm mạc tử cung

Gồm có 2 phần chính:

- Lớp nội mạc căn bản (lớp đáy) là lớp tế bào phía sâu bên trong tử cung, bao gồm các tế bào mô đệm và mô trụ tuyến. Độ dày mỏng của lớp tế bào này không bị ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh nguyệt.

- Lớp nội mạc tuyến (lớp nông) thường chịu tác động mạnh khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt.

Cấu tạo tử cung của phụ nữ

Cấu tạo tử cung của phụ nữ

1.2 Sự thay đổi của niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt

Với từng giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt, độ dày của niêm mạc tử cung bắt đầu có sự thay đổi:

Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu chu kỳ

Kéo dài từ sau khi rụng trứng đến khi bắt đầu hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Ban đầu, do ảnh hưởng của sự thay đổi các Hormon trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra, chỉ còn một lớp mỏng các tế bào ở phần mô đệm mô ở đáy của các tuyến.

Sau đó, niêm mạc của tử cung sẽ lại dày lên, đồng thời các tuyến sẽ phát triển nhanh chóng. Kết thúc giai đoạn này, các tuyến ở tử cung sẽ tiết ra lớp nhầy (là kênh dẫn tinh trùng di chuyển vào tử cung). Lớp niêm mạc sẽ dày khoảng 3 - 4 mm.

Sự thay đổi của bề dày niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt

Sự thay đổi của bề dày niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn 2: Trước rụng trứng

- Kéo dài khoảng 14 ngày tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh.

- Trong giai đoạn này, dưới tác dụng của các Hormon sinh dục, nội mạc tử cung dày lên nhanh chóng. Các tuyến và mạch máu phát triển nhanh và tiết ra các dịch nhầy nhiều hơn. Lúc này, niêm mạc tử cung sẽ dày khoảng 5 - 6 mm, và tiếp tục tăng lên đến khi hành kinh.

Giai đoạn 3: Những ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt

- Ở những ngày này, khi trứng chưa được thụ tinh, các hoàng thể bắt đầu thoái hóa. Lượng máu cung cấp cho lớp niêm mạc bị giảm, khiến chúng teo lại. Đây là thời điểm lớp niêm mạc tử cung dày nhất khoảng 12 - 15mm.

- Sau đó, 1 - 2 ngày, toàn bộ lớp niêm mạc bong ra kéo theo dịch nhầy chứa máu. Hay còn gọi là hiện tượng hành kinh, kéo dài trong 3 - 5 ngày.

2. Mối liên quan giữa niêm mạc tử cung và khả năng mang thai

2.1 Niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung bị mỏng ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh sản của phụ nữ.

Khi lớp niêm mạc này mỏng hơn 8mm, trứng khi đã được thụ tinh rất khó bám vào thành và làm tổ tại đó. Kể cả khi quá trình làm tổ được diễn ra thì phôi thai vẫn dễ dàng bị bong ra. Từ đó, gây sảy thai, thai bị chết lưu. Quá trình này thường xảy ra ở những tháng đầu tiên của thai kỳ.

Một số nguyên nhân dẫn đến niêm mạc tử cung mỏng như suy giảm hormon sinh dục, thiếu máu, phá thai nhiều lần, dính lòng tử cung,...

2.2 Niêm mạc tử cung dày

Khi lượng Hormon sinh dục quá dư thừa, làm lớp niêm mạc tử cung tăng sinh quá mức, từ đó dẫn đến việc lớp niêm mạc này quá dày, có thể lên đến 20mm.

Niêm mạc tử cung quá dày ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, có thể dẫn đến rong kinh, vô kinh,... Thậm chí, có thể là dấu hiệu của bệnh rối loạn phóng noãn, u đa nang buồng trứng,... ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai.

3. Các cách cải thiện niêm mạc tử cung

Tùy thuộc vào từng cá nhân khác nhau, độ dày mỏng của tử cung được xác định thông qua quá trình thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Khi phát hiện các vấn đề bất thường xảy ra nên có những biện pháp xử trí kịp thời. Bằng một số biện pháp thông thường, có thể cải thiện đồ dày mỏng của niêm mạc tử cung:

- Để tử cung nghỉ ngơi: hạn chế sử dụng các thuốc kích trứng, để lớp niêm mạc được phục hồi nhanh chóng.

- Tập thể dục mỗi ngày: các bài tập thể dục nhẹ như đi bộ, yoga,... hàng ngày sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, đặc biệt là tăng cường lượng máu đổ về tử cung, làm dày lớp niêm mạc tử cung. Đồng thời, tập thể dục cũng có tác dụng điều chỉnh và cân bằng lại lượng Hormon sinh dục trong cơ thể, từ đó, hỗ trợ làm dày lớp niêm mạc.

Tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày giúp cải thiện niêm mạc tử cung

Tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày giúp cải thiện niêm mạc tử cung

- Dùng những thực phẩm giàu Sắt: Đối với phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng, nên sử dụng thêm vào các bữa ăn những thực phẩm nhiều Sắt như củ cải đường, hạt bí đỏ, dâu tây, súp lơ xanh, cà chua, hạt tiêu,..

- Thực phẩm giàu Vitamin E: hỗ trợ làm dày thành tử cung, cải thiện niêm mạc tử cung.

- Đậu nành, các chế phẩm từ đậu nành: cung cấp một lượng lớn Phytoestrogen, sử dụng cho những phụ nữ có niêm mạc tử cung mỏng.

- Sữa ong chúa: đây là một những thực phẩm quý và rất tốt cho những người có niêm mạc tử cung mỏng. Bởi trong sữa ong chúa giúp tăng cường estrogen ở phụ nữ. Theo khuyến cáo, nên sử dụng 1 - 2 thìa cà phê sữa ong chúa/ ngày.

- Vật lý trị liệu: Ngoài những biện pháp kể trên có thể sử dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như bấm huyệt, châm cứu,... cũng giúp làm dày niêm mạc tử cung.

Như vậy, khả năng mang thai của phụ nữ bị ảnh hưởng rất lớn bởi tính chất dày mỏng của lớp niêm mạc tử cung. Do vậy, đối với phụ nữ đang trong thời kỳ sinh sản, cần có biện pháp thăm khám, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, kết hợp với những biện pháp thay đổi khác để tăng cường sức khỏe sinh sản.

Bài viết cùng chủ đề

- Quá trình thụ thai - Đâu là điều bạn cần quan tâm

- 21 dấu hiệu ban đang mang thai sớm và chính xác nhất

- 10 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

- Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

- Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

- Cân nặng và chiều dài chuẩn của thai nhi theo WHO

- Hạt óc chó: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng

- Đa nang buồng trứng

- Những nguyên nhân gây chậm kinh thường gặp ở chị em

- Những dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết rụng trứng