Liệu có nên Mổ mắt cận thị? Những lưu ý bắt buộc phải nhớ

Mổ cận có khả năng xoá cận hoàn toàn

Mổ cận có khả năng xoá cận hoàn toàn

Ngày nay, phương pháp phẫu thuật mắt chữa cận thị không còn xa lạ đối với chúng ta. Vậy những đối tượng nào thì đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật? Có những phương pháp nào? Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về phẫu thuật trị cận thị ngay với chúng tôi qua bài viết sau đây!

1. Mổ cận thị là gì?

Mổ cận thị là phương pháp chữa cận thị bằng cách điều chỉnh lại bề mặt giác mạc, giúp người bị cận thị có thể nhìn rõ hình ảnh mà không cần sử dụng kính.

Mổ cận là biện pháp duy nhất hiện nay có khả năng xóa cận hoàn toàn, không gây đau đớn, thời gian điều trị nhanh, giúp người bệnh không còn cần phải đeo kính để khắc phục tật cận thị.

Tuy nhiên, trong vòng 3 - 6 tháng kể từ khi mổ cận, mắt có thể bị khô, nhạy cảm hơn, do đó, cần được chăm sóc cẩn thận, tránh nguy cơ tái cận và nguy hiểm hơn là các biến chứng có thể xảy ra.

Mổ cận giúp mắt nhìn rõ không cần đeo kính

Mổ cận thị giúp mắt nhìn rõ mà không cần đeo kính

2. Những đối tượng nào có thể mổ mắt cận thị?

Theo như tên gọi, phẫu thuật chữa cận thị giúp người bị cận thị khôi phục được thị lực, không còn phải sử dụng cặp kính nặng nề, phiền toái. Thông thường, mổ mắt cận thị được tiến hành khi người bệnh đảm bảo những yêu cầu sau:

- Người trên 18 tuổi. Với trẻ em dưới 18 tuổi, mắt đang còn trong quá trình phát triển, không tiến hành phương pháp mổ Laser.

- Giác mạc phải có độ dày phù hợp do khi áp dụng phương pháp mổ Laser, hình dạng của giác mạc sẽ bị thay đổi. Trường hợp giác mạc quá mỏng thì không nên thực hiện phẫu thuật.

- Độ khúc xạ ổn định, chỉ thay đổi khoảng 0,25 - 0,5 diop trong vòng 6 tháng trước mổ.

- Người mổ cận thị không mắc các bệnh về mắt khác như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng… cũng như không bị tiểu đường hay có các vấn đề về tim mạch, suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai…

Người trên 18 tuổi có thể tiến hành mổ cận

Người trên 18 tuổi có thể tiến hành mổ cận

3. Trước khi mổ cận cần làm gì?

Trước khi mổ cận, người bệnh cần vệ sinh mắt sạch sẽ mỗi ngày, giữ cho mắt ở trạng thái tốt nhất, cụ thể như sau:

- Không đeo kính áp tròng trước khi phẫu thuật, ít nhất 2 tuần với kính áp tròng cứng, 4 ngày với kính áp tròng mềm.

- Không trang điểm mắt trước khi phẫu thuật để tránh các tác động đến mắt.

- Nên tắm, gội đầu trước ngày phẫu thuật hoặc vào buổi sáng ngày phẫu thuật.

- Một ngày trước phẫu thuật, vệ sinh mi mắt 2 lần sáng, tối. Dùng khăn sạch ngâm nước ấm, quấn khăn quanh ngón trỏ, nhắm mắt, lấy khăn lau nhẹ nhàng dọc theo mi mắt 15 - 20 lần.

Không trang điểm mắt trước khi mổ cận

Không trang điểm mắt trước khi mổ cận

Trong ngày phẫu thuật mổ cận thị, người bệnh cần lưu ý:

- Nhờ người nhà chở đi taxi về nhà sau khi mổ cận do không nên lái xe ngay sau khi mổ cận.

- Ăn nhẹ trước khi đến bệnh viện, ăn vừa phải, không nên ăn quá no hay thức ăn có dầu mỡ.

- Đến sớm 1 giờ trước phẫu thuật để kiểm tra mắt, chuẩn bị các thao tác cần thiết.

- Không nên cột tóc, tết tóc khi phẫu thuật.

- Mặc quần áo rộng rãi, nên mặc áo có nút cài để dễ thay đồ.

- Khi mổ cận, đặc biệt là người bệnh lựa chọn phương pháp mổ cận Laser không nên trang điểm, sử dụng nước hoa hay bất kỳ dung dịch có mùi nào, chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy Laser.

4. Phương pháp mổ cận thị phổ biến hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp mổ cận thị an toàn, hiệu quả nhanh chóng. Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người có thể áp dụng 1 trong các giải pháp sau đây:

Phẫu thuật khúc xạ can thiệp nội nhãn - Phakic ICL

Phương pháp Phakic ICL là phương pháp đưa một thấu kính sinh học mềm có độ tương thích cao với cơ thể vào mắt. Phakic ICL có thể thực hiện cho người bệnh 18 - 45 tuổi khi chỉ số khúc xạ ổn định trong vòng 1 năm,  với độ cận 0,5 - 20 D, độ loạn dưới 6D và độ viễn dưới 10D. Ngoài ra, có thể thực hiện phẫu thuật Phakic ICL cho người bệnh từ 45 - 60 tuổi nếu không muốn đeo kính lão.

Phương pháp Phakic ICL không có chỉ định mổ can thiệp, làm thay đổi độ cong của giác mạc như các phương pháp khác, phù hợp với người bệnh có độ cận cao, giác mạc mỏng. Ngoài ra, nó còn không gây chói, lóa sau mổ, ít gây khô mắt sau phẫu thuật, có độ an toàn cao và ít gây biến chứng.

Phương pháp Phakic ICL thường được thực hiện cho người bệnh có độ cận cao, giác mạc mỏng

Phương pháp Phakic ICL thường được thực hiện cho người bệnh có độ cận cao, giác mạc mỏng

Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp Lasik cơ bản

LASIK là viết tắt của Laser Assisted in Situ Keratomileusis, phương pháp phẫu thuật mắt bằng tia laser, giúp điều chỉnh độ cong của giác mạc, điều trị các tật khúc xạ như cận, loạn, viễn.

Phương pháp Lasik phù hợp với người bệnh 18 tuổi trở lên đã ổn định khúc xạ và không có các vấn đề về mắt như viêm kết giác mạc, bệnh giác mạch hình chóp, giác mạc mỏng, khô mắt nặng, người mắc các bệnh lý tự miễn, phụ nữ mang thai và cho con bú…

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như độ an toàn chính xác cao, không gây đau, chỉ cần nhỏ thuốc tê, không gây chảy máu, phẫu thuật nhanh và có thể xuất viện ngay, thị lực phục hồi ngay trong ngày và có thể trở lại công việc ngay ngày hôm sau.

Mắt được phục hồi ngay trong ngày khi mổ mắt bằng phương pháp Lasik

Mắt được phục hồi ngay trong ngày khi mổ mắt bằng phương pháp Lasik

Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp Femto Lasik

Femto Lasik sử dụng tia Laser femtosecond sẽ tạo một vạt giác mạc, sau đó là chiếu tia Laser excimer để điều chỉnh tật khúc xạ.

Với kỹ thuật điều khiển tia laser bằng máy tính của Femto Lasik, cho phép tạo vạt chính xác hơn so với Lasik cơ bản, nguy cơ biến chứng do tạo vạt giác mạc giảm đáng kể.

Femto Lasik

Lasik cơ bản

Tạo vạt giác mạc đều hơn

Tạo vạt giác mạc không đều

An toàn, chính xác cao hơn

Độ lệch trong độ dày của nắp

Hồi phục thị lực nhanh hơn

Phục hồi thị lực chậm hơn, có thể gây khô mắt

Không có biến chứng vạt giác mạc

Có thể có biến chứng liên quan đến vạt giác mạc

Không ngăn chặn tuần hoàn máu của võng mạc

Có thể ngăn chặn tuần hoàn máu của võng mạc

Femto Lasik còn hỗ trợ điều trị các bệnh khác như giác mạc hình nón, ghép giác mạc.

Phẫu thuật khúc xạ bằng phương pháp Relex Smile

Đây là phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất trong phẫu thuật các tật khúc xạ về mắt, được nhiều nước trên thế giới ứng dụng.

Phương pháp Relex Smile áp dụng được cho hầu hết các trường hợp cận thị cao dưới 10D và có độ loạn 0.75 - 3D. Phương pháp này không sử dụng dao, không lật vạt giác mạc, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và tác dụng phụ sau mổ. Bên cạnh đó, kết quả mổ cận chính xác, nguy cơ biến chứng hầu như không có, tỉ lệ tái cận rất thấp, do đó, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn giải pháp này để điều trị mắt cận.

Phẫu thuật Relex smile được nhiều người tin dùng

Phẫu thuật Relex smile được nhiều người tin dùng

Do đặc điểm mắt, mức độ cận của mỗi người là khác nhau, người bệnh nên đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín để được kiểm tra tình trạng của mắt và được bác sĩ, các chuyên gia tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với mắt.

5. Sau khi phẫu thuật hết cận thị có tái cận không?

Nhiều người lo lắng, sau khi xóa cận 1 vài năm sẽ cận lại. Điều này là không chính xác, các phương pháp mổ cận hiện nay rất an toàn, hiệu quả, nguy cơ tái cận sau phẫu thuật chỉ chiếm 5%.

Mắt có khả năng tái cận cao nếu người bệnh có những yếu tố nguy cơ như:

- Trước khi phẫu thuật, độ cận của người bệnh không được xác định chính xác, dẫn đến hậu quả là độ cận không được triệt tiêu hết, gây tồn dư sau phẫu thuật.

- Phẫu thuật khi độ khúc xạ của mắt chưa ổn định.

- Phẫu thuật mắt khi chưa đủ điều kiện.

- Phương pháp mổ cận không phù hợp.

- Sau phẫu thuật không bảo vệ mắt tốt: Học tập, làm việc liên tục, thức khuya nhiều…

Do đó, nếu không thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ trước và sau khi mổ cận, nguy cơ tái cận là rất lớn.

Sau phẫu thuật vẫn có nguy cơ tái cận nếu không bảo vệ mắt tốt

Sau phẫu thuật vẫn có nguy cơ tái cận nếu không bảo vệ mắt tốt

6. Những lưu ý bắt buộc phải nhớ sau mổ cận

Sau khi mổ cận, người bệnh cần chú ý bảo vệ đôi mắt cẩn thận, thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ để mắt được hồi phục tốt nhất, hạn chế nguy cơ biến chứng có thể xảy ra sau khi mổ cận, cụ thể như sau:

- Trong vòng 3 ngày đầu, thường xuyên đeo kính râm, tránh để bụi bay vào mắt, không dụi tay vào mắt, nháy mắt, nhắm mắt quá mạnh.

- Có thể dùng xà phòng, nước để rửa mặt, gội đầu nhưng không được để dính vào mắt.

- Không trang điểm vùng mắt khi vừa mới phẫu thuật.

- Không sử dụng các thiết bị điện tử sau khi phẫu thuật như máy tính, điện thoại thông minh, tivi…

- Ngay sau khi vừa mới phẫu thuật, không nên tham gia một số môn thể thao như bơi lội, bóng đá, bóng chuyền…

- Sau khi phẫu thuật, có thể cần dùng nước mắt nhân tạo, các thuốc kháng sinh, kháng viêm… Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi dùng thuốc nhỏ mắt và không nên để đầu của lọ thuốc chạm vào mắt.

Nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ

Nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ

- Cho mắt nghỉ ngơi hợp lý. Nếu thường xuyên phải dùng máy tính, cứ 20 phút làm việc, cho mắt nghỉ ngơi 2 phút.

- Không thức khuya, ngủ đủ giấc để giảm nguy cơ tái cận sau mổ.

- Tái khám theo đúng lịch của bác sĩ.

- Áp dụng chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, cung cấp đủ các vitamin A, C, E… tốt cho mắt. Tránh các loại rượu, bia, chất kích thích trong vòng 1 tháng đầu sau khi mổ mắt.

Trên đây là một số lưu ý khi mổ mắt, ngoài ra nếu quyết định mổ cận, bạn nên lựa chọn những bệnh viện, phòng khám uy tín để thực hiện phẫu thuật để hạn chế những sai sót trong quá trình thực hiện. Nếu cần biết thêm chi tiết, có thể liên hệ cho Central Pharmacy để được tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng thuốc sau phẫu thuật cận thị.

Bài viết cùng chủ đề