Mổ đục thủy tinh thể thành công bao nhiêu phần trăm?

Mổ đục thủy tinh thể an toàn không?

Mổ đục thủy tinh thể an toàn không?

Những người bị đục thủy tinh thể được bác sĩ chỉ định mổ. Vậy mổ đục thủy tinh thể có nguy hiểm không? Tác dụng kéo dài bao nhiêu? Hãy cùng Central Pharmacy tìm hiểu những thông tin cần thiết về mổ đục thủy tinh thể qua bài viết sau đây.

1. Có cần thiết phải mổ đục thủy tinh thể không?

Mổ đục thủy tinh thể được khuyến cáo thực hiện khi:

- Thị lực tối đa khi dùng kính nhỏ hơn 6/12 hoặc tình trạng thị lực bị ảnh hưởng đáng kể khi gặp ánh sáng chói ở những người có ánh sao chuỗi hoặc quầng màu.

- Thị lực giảm làm ảnh hưởng nhiều tới đời sống hàng ngày như đọc sách, lái xe, xem phim, nấu ăn, leo cầu thang…

- Được đánh giá là cải thiện thị lực đáng kể sau khi mổ.

Trong giai đoạn đầu, có thể cải thiện thị lực bằng việc đeo kính thích hợp. Nếu bệnh tiến triển gây ảnh hưởng tới những công việc hàng ngày bác sĩ có thể chỉ định mổ đục thủy tinh thể để cải thiện tầm nhìn.

Khi nào thì cần mổ đục thủy tinh thể

Khi nào thì cần mổ đục thủy tinh thể

2. Mổ đục thủy tinh thể như thế nào?

Có nhiều kỹ thuật mổ thủy tinh thể như phẫu thuật thủy tinh thể trong bao, thay thủy tinh thể ngoài bao, phẫu thuật bằng phương pháp Pharco.

Thay thủy tinh thể trong bao

Phương pháp này đã được sử dụng bắt đầu từ năm 1980 ở Việt Nam. Kỹ thuật này lấy toàn bộ thủy tinh thể bị đục và khâu từ 6-8 mũi chỉ với vết mổ trên 10mm. Sau khi mổ, người bệnh không còn thủy tinh thể, lúc này cần phải đeo kính hội tụ dày. Giải pháp này chỉ thực hiện khi thị lực của người bệnh rất kém. Hiện nay thì không được áp dụng nữa.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể ngoài bao

Kỹ thuật lấy đục thủy tinh thể ngoài bao bằng cách loại bỏ phần nhân và toàn bộ phần vỏ thủy tinh thể qua một vết mổ ở trung tâm bao trước. Trong khi đó để lại bao sau làm thành túi đựng thủy tinh thể nhân tạo.

Thủy tinh thể nhân tạo được sử dụng là loại cứng với chất liệu PMMA. Phương pháp có vết mổ chỉ 6-8 mm, có khâu hoặc không phải khâu…

Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Pharco

Hiện nay phương pháp phổ biến nhất để mổ đục thủy tinh thể là PHACO. Tức là sử dụng năng lượng của sóng siêu âm để làm tán, tách những phần thủy tinh thể bị đục thành các phần nhỏ hơn. Sau đó thông qua những vết mổ nhỏ loại bỏ ra bên ngoài và thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Trong một số trường hợp không cần phải cấy một thủy tinh thể khác.

Mổ Phaco như thế nào?

Mổ Phaco như thế nào?

Một quy trình chuẩn PHACO được thực hiện như sau:

- Sử dụng thuốc mê: Mắt được làm tê bằng cách tiêm subtenon quanh mắt hoặc thuốc nhỏ mắt gây tê tại chỗ. Một số trường hợp có thể được tiêm thuốc an thần để thư giãn nhưng lại gây loạng choạng sau khi tỉnh táo. Với những người phối hợp tốt có thể chỉ cần tra 2 - 3 lần thuốc tê bề mặt trước khi phẫu thuật.

- Đặt chỉ cố định lại mi và cơ trực.

- Tạo đường hầm vào tiền phòng: bằng 3 cách từ vùng rìa, từ củng mạc hoặc từ giác mạc.

- Bơm dịch nhầy vào tiền phòng.

- Thực hiện mở phẫu thuật phụ bằng dao 15 độ.

- Xe bao thủy tinh thể bằng kẹp phẫu tích xé bao hoặc bằng kim.

- Tách nhân thủy tinh thể bằng nước đến khi khối nhân xoay dễ dàng.

- Phacoemulsification: Một đầu dò siêu âm cầm tay được sử dụng để phá vỡ và nhũ hóa thấu kính thành chất lỏng bằng cách sử dụng năng lượng của sóng siêu âm. Phần sau của thủy tinh thể được giữ nguyên. Kết quả là 'nhũ tương' bị hút đi.

- Tưới và hút: Vỏ não, là lớp ngoài mềm của đục thủy tinh thể bị hút đi. Chất lỏng được lấy ra liên tục và thay thế bằng dung dịch nước muối để ngăn chặn sự tổn thương cấu trúc của tiền phòng (phần trước của mắt).

- Chèn thấu kính: Một thấu kính bằng nhựa hoặc silicon, có thể gập lại được đưa vào vị trí trước đây chứa thấu kính tự nhiên. 

- Một số bác sĩ phẫu thuật cũng tiêm một loại thuốc kháng sinh vào mắt để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bước cuối cùng là bơm nước muối vào các vết thương trên giác mạc để vùng đó có thể dễ dàng băng kín vết mổ.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt bậc như thời gian ngắn, ít gây đau, không bị chảy máu, không cần khâu vết mổ, ít để lại biến chứng, điều chỉnh được hết các tật khúc xạ ở mắt.

3. Những lưu ý khi mổ đục thủy tinh thể

Để đảm bảo phẫu thuật thành công, người bệnh cần chú ý những điều sau đây:

Trước phẫu thuật

Lưu ý trước phẫu thuật

Lưu ý trước phẫu thuật

Bạn có thể được hướng dẫn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì 12 giờ trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn tạm thời ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào cho các vấn đề về tuyến tiền liệt, vì một số loại thuốc này có thể gây trở ngại cho việc phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Thuốc nhỏ mắt kháng sinh có thể được kê đơn để sử dụng một hoặc hai ngày trước khi phẫu thuật.

Sau phẫu thuật

Thông thường, người bệnh có thể về nhà cùng ngày với ngày phẫu thuật, nhưng không thể lái xe, vì vậy hãy nhờ người thân đưa về nhà. Cũng nên sắp xếp để được giúp đỡ ở nhà, vì người bệnh nên hạn chế các hoạt động, chẳng hạn như cúi và nâng, trong khoảng một tuần sau khi phẫu thuật.

Cảm giác ngứa và khó chịu nhẹ trong vài ngày sau phẫu thuật là điều bình thường. Tránh dụi hoặc đẩy các bụi bẩn vào mắt. Có thể sử dụng tấm che mắt vào ban đêm để bảo vệ mắt sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ, không sử dụng chất kích thích đồ ăn cay nóng trong một tháng sau khi phẫu thuật.

4. Mổ đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Biến chứng mổ đục thủy tinh thể là gì?

Biến chứng mổ đục thủy tinh thể là gì?

Trong khi tiến hành phẫu thuật có thể gặp một số tai biến như xuất huyết tiền phòng, vỡ bao sau thủy tinh thể, thoát dịch kính, nguy cơ xuất huyết tống khứ…

Các biến chứng nghiêm trọng của sau phẫu thuật đục thủy tinh thể bao gồm bong võng mạc, viêm nội nhãn, phù giác mạc và phù hoàng điểm. Bệnh nhân nhận thấy thị lực giảm đột ngột.

- Bong võng mạc thường xuất hiện với các khuyết tật trường thị giác một bên, mờ thị lực, chớp sáng hoặc các đốm nổi.

- Nguy cơ bị viêm nội nhãn xảy ra ít hơn, bệnh nhân thường cảm giác đau.

- Phù giác mạc và phù hoàng điểm dạng nang ít nghiêm trọng hơn nhưng phổ biến hơn, và xảy ra do sưng dai dẳng ở mắt. Đây có thể là hậu quả của tình trạng viêm quá mức sau phẫu thuật. Bệnh nhân có thể nhận thấy mắt mờ, có sương mù. Chúng thường cải thiện theo thời gian và khi bôi thuốc chống viêm.

- Đục thủy tinh thể sau (sau đục thủy tinh thể) là tình trạng vài tháng hoặc vài năm sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể thành công, thị lực suy giảm hoặc gặp các vấn đề về ánh sáng chói và tán xạ ánh sáng tái diễn. Nguyên nhân thường là do sự dày lên của bao sau hoặc bao sau bao quanh thủy tinh thể được cấy ghép. Biến chứng này có thể được điều trị bằng cách sử dụng laser.

- Hội chứng cảm ứng thủy tinh thể là một biến chứng có thể xảy ra khi đục thủy tinh thể trong bóc tách.

5. Mổ đục thủy tinh thể bao lâu thì lành?

Sau bao lâu thì mổ đục thủy tinh thể lành

Sau bao lâu thì mổ đục thủy tinh thể lành

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật mổ đục thủy tinh thể thường ngắn. Thị lực của bạn sẽ bắt đầu cải thiện trong vòng vài ngày. Lúc đầu, tầm nhìn có thể bị mờ khi mắt đang trong giai đoạn chữa lành và điều chỉnh.

Màu sắc có thể sáng hơn sau khi phẫu thuật vì mắt đang nhìn qua một thấu kính mới, rõ ràng hơn. Trong khi đó trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể thường có màu vàng hoặc nâu trước, làm mờ đi màu sắc thường ngày của sự vật.

Thông thường, bạn sẽ gặp bác sĩ nhãn khoa một hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật, tuần sau đó. Sau đó tái khám sau khoảng một tháng để theo dõi quá trình lành vết thương.

Trên đây là những thông tin cần thiết về mổ đục thủy tinh thể. Nên đến những cơ sở uy tín để được bác sĩ nhãn khoa đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất. Chúc các bạn có đôi mắt khỏe mạnh.

Bài viết cùng chủ đề