Các cách tính ngày dự sinh chuẩn xác nhất mà mẹ bầu cần biết

Bạn có biết được ngày bé yêu ra đời? 

Bạn có biết được ngày bé yêu ra đời? 

Chắc chắn khi mang thai ba mẹ luôn rất nóng lòng để đợi chờ khoảnh khắc bé yêu ra đời. Chính vì vậy để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất về sức khỏe, tinh thần, các điều kiện tốt nhất đề phòng các tình huống bất ngờ xảy ra, mẹ bầu nên tính toán cho ngày dự sinh cho mình.

I. Vì sao nên tính ngày dự sinh

Ngày dự sinh hay tên tiếng Anh là estimated date of delivery (EDD) là thời điểm được dự đoán bắt đầu có sự chuyển dạ chuẩn bị để thai nhi chào đời. 

Mọi người hầu như đều mặc định sẽ sinh con sau khi mang thai đủ 9 tháng 10 ngày, thế nhưng trên thực tế có rất ít trường hợp có thể sinh vào chính xác thời gian như vậy. Nguyên nhân là do quá trình mang thai có nhiều yếu tố tác động sự trưởng thành của thai nhi. Do đó dự đoán ngày sinh của con giúp ba mẹ chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý cũng như điều kiện để chăm sóc con tốt hơn.

Ngày dự sinh có chính xác không? Tính ngày dự sinh chuẩn nhất được xem là việc ước đoán ngày thai nhi được 40 tuần tuổi chính xác nhất. Theo thống kê tỷ lệ sinh đúng vào ngày dự sinh chỉ khoảng 5%, đa số sẽ sớm hoặc trễ hơn 1-2 tuần. Mỗi thai nhi sẽ có một ngày dự sinh nhất định thường được tính vào khoảng tháng thứ 3 của thai kỳ. Tuy nhiên ngày sinh thực tế và ngày dự sinh có thể không cùng nhau do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

- Chu kỳ kinh nguyệt của mẹ.

- Sức khỏe của em bé trong bụng.

- Các tình huống khiến mẹ bầu sinh sớm hơn dự kiến: Vỡ ối, cạn ối, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, gặp vấn đề về thai nhi hay trường hợp sinh mổ. 

Ngày dự sinh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Ngày dự sinh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Mặc dù ngày dự sinh có thể thay đổi, không duy trì cố định trong suốt thời gian mang thai những việc tính được ngày dự sinh chuẩn xác nhất giúp các mẹ bầu có một cột mốc cụ thể để chuẩn bị cho thời khắc con chào đời một cách chu đáo nhất.

II. Các cách tính ngày dự sinh chuẩn xác cho bà bầu

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp phụ nữ mang thai có thể tính được ngày dự sinh. Mẹ bầu có thể tham khảo một số cách tính phổ biến dưới đây:

1. Tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày dự sinh với chu kỳ kinh nguyệt đều

Đối với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều thường kéo dài trong 28 ngày thì khá là dễ dàng để tính thời điểm rụng trứng cũng như ngày dự sinh.  Cách tính này sẽ dựa vào kỳ kinh cuối - last menstrual period (LMP). Có thể dựa theo công thức sau:

- Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 40 tuần. 

- Hoặc: 

Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 7 ngày.

Tháng dự sinh = Tháng của kỳ kinh cuối + 9 tháng.

Ví dụ: Thời điểm diễn ra kỳ kinh gần nhất là ngày 21/10/2021 thì

Ngày = 21+ 7= 28.

Tháng = 10+7= 17, là tháng 5. Vậy ngày dự sinh là 28/5/2022.

Tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày dự sinh dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày dự sinh với chu kỳ kinh nguyệt không đều

Trong trường hợp chu kỳ kinh nguyệt thay đổi thất thường và chị em không nhớ được ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất thì khó có thể xác định được chính xác ngày dự sinh. Lúc này đi siêu âm thai nhi được coi là phương pháp chuẩn xác nhất giúp tính toán ngày bé chào đời. Ngoài ra có một số quy tắc được đưa ra giúp mẹ bầu dự đoán được ngày dự sinh khi chu kỳ kinh nguyệt không đều:

- Luật Naegele: Ngày dự sinh sẽ được tính bằng cách ngày đầu của kỳ kinh cuối + 7 ngày, sau đó trừ 3 tháng và cộng thêm 1 năm.

Ví dụ có ngày đầu của kỳ kinh cuối là 2/6/2021 thi ngày dự sinh là 9/3/2022.

- Quy tắc Mittendorf - Williams: 

Quy tắc này cho kết quả chính xác hơn vì tính đến là mang thai lần đầu hay là đã mang thai nhiều lần. Theo nghiên cứu thì đối với lần đầu thời gian mang thai dài hơn (khoảng 288 ngày) so với những lần mang thai từ con thứ 2 (chỉ khoảng 283 ngày) so với ngày đầu của kỳ kinh gần nhất.

Công thức tính như sau:

+ Mang thai con đầu: Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng + 15 ngày.

+ Mang thai con thứ 2 trở đi: Ngày dự sinh = Ngày đầu của kỳ kinh cuối + 9 tháng + 10 ngày.

2. Cách tính ngày dự sinh chính xác dựa vào ngày rụng trứng

Khi sử dụng phương pháp này chị em cần biết được chính xác ngày rụng trứng của mình. 

Nếu tính toán được ngày rụng trứng và tinh trùng được gặp trứng trong khoảng thời gian này thì khả năng thụ thai rất cao. Trong trường hợp bình thường kỳ thai của hầu hết mọi người sẽ kéo dài trong 38 tuần (266 ngày) từ ngày trứng được thụ tính cho đến khi có dấu hiệu chuyển dạ. 

Tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

Tính ngày dự sinh dựa vào ngày rụng trứng

3. Tính ngày dự sinh chính xác theo kết quả siêu âm

Theo nhiều nghiên cứu dự đoán ngày sinh bằng phương pháp siêu âm cho kết quả chính xác nhất. Hơn nữa khi đi siêu âm các bác sĩ có thể tính toán được tuổi thai, biết được sự phát triển của thai nhi cũng như các kết quả của thăm khám dị tật thai nhi (nếu có).

Với cách tính này người mẹ không cần phải nhớ ngày đầu của kỳ kinh gần nhất cũng như là thời điểm thụ thai. Vào thời điểm thai nhi được 11-13 tuần khi đi siêu âm bác sĩ có thể giúp mẹ dự đoán được ngày sinh.

Có 2 chỉ số mà bác sĩ dựa vào để tính ngày dự sinh của thai nhi đó là chiều dài đầu mông (CRL) hoặc đường kính lưỡng đỉnh (BPD).

- Nếu CRL < 8,4cm thì sẽ tính theo công thức: Tuổi thai theo tuần = CRL (cm) + 6,5.

Ví dụ, thai nhi có chiều dài đầu mông là 2 thì tuổi thai ước tính là 2 + 6,5 = 8,5 tuần. Từ đó ngày dự sinh của bé sẽ khoảng là 31,5 tuần sau đó kể từ ngày đo chiều dài đầu mông.

- Nếu CRL > 8,4cm, thì các bác sĩ sẽ chuyển sang tính ngày dự sinh bằng chỉ số BPD do khi đó nếu vẫn tính theo CRL kết quả có thể lệch lên đến vài tuần.

Tính ngày dự sinh theo kết quả siêu âm

Tính ngày dự sinh theo kết quả siêu âm

4. Cách tính ngày dự sinh dựa vào ngày thai nhi bắt đầu cử động

Mẹ có thể bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi trong khoảng tháng thứ 4 hoặc thứ 5 của thai kỳ. Nếu như nhớ được chính xác ngày đầu tiên cảm nhận được cử động của con thì có thể tính ngày dự sinh theo công thức:

Ngày dự sinh = Ngày thai cử động + 20 tuần. 

Tính ngày dự sinh dựa vào cử động của thai nhi

Tính ngày dự sinh dựa vào cử động của thai nhi

5. Tính ngày dự sinh cho thai nhi được hỗ trợ sinh sản

IVF- thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản thường được dùng nhất hiện nay. Nếu như thai nhi được thụ tinh theo cách này thì cách tính tuổi thai cũng sẽ có sự khác biệt so với mang thai theo cách tự nhiên. Khi đó ngày dự sinh sẽ dựa vào tuổi của trứng, ngày chuyển phôi vào tử cung hoặc ngày bơm tinh trùng. Thông thường ngày dự sinh sẽ được tính theo ngày chuyển phôi vào trong tử cung của mẹ.

Như ta đã biết trứng hình thành trước 2 tuần so với thời điểm chọc hút trứng. Sau đó mất khoảng 3-5 ngày nuôi cấy trứng trong ống nghiệm sau đó mới chuyển phôi vào cơ thể mẹ.

- Nếu chuyển phôi vào ngày 3: Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại - ngày chuyển phôi + 17 ngày) /7.

- Nếu chuyển phôi vào ngày 5: Tuổi thai (tuần) = (Ngày hiện tại - ngày chuyển phôi + 19 ngày) /7.

Ngày dự sinh sẽ tính theo công thức: Ngày dự sinh = Ngày chuyển phôi + 266 ngày. 

Tính ngày dự sinh cho thai nhi được hỗ trợ sinh sản bằng IVF  

Tính ngày dự sinh cho thai nhi được hỗ trợ sinh sản bằng IVF  

6. Công cụ online tính ngày dự sinh

Bên cạnh các công thức tính thủ công thì hiện nay mẹ bầu có thể dễ dàng dự đoán được ngày dự sinh của mình dựa vào sự hỗ trợ đắc lực các công cụ online. Mẹ bầu chỉ cần ghi nhớ và điền một số thông tin tùy theo từng công cụ yêu cầu như: Ngày quan hệ, ngày đầu của kỳ kinh gần nhất, độ dài của chu kỳ kinh nguyệt...Sau đó chỉ việc ngồi đợi trong ít phút mẹ bầu sẽ có được kết quả ngày ước đoán bé con chào đời.

Ngày dự sinh thường rơi vào khoảng trong 3 tháng cuối của thai kỳ nên mẹ bầu cần đặc biệt cẩn thận. Bên cạnh đó khi gần đến ngày sinh (thường là tuần thứ 37) cơ thể người mẹ sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ như các cơn co tử cung, tiểu tiện nhiều lần. dịch âm đạo kèm máu...báo hiệu rằng em bé sắp được sinh ra. Mẹ bầu cần quan sát tỉ mỉ cơ thể mình để biết được thời điểm này để quá trình sinh được thuận lợi nhất.

Tuy rằng ngày dự sinh có thể không chính xác hoàn toàn và các phương pháp tính vẫn còn nhiều hạn chế nhưng mẹ bầu nên tính toán để biết được thời điểm bé có thể chào đời để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Cách tốt nhất hiện nay để ước tính ngày dự sinh vẫn là đi siêu âm thai kỳ. Mẹ bầu sẽ theo dõi được sự phát triển của con một cách toàn diện nhất cũng như được các bác sĩ tư vấn đề phòng các tình huống bất ngờ xảy ra. 

Bài viết cùng chủ đề

- Lịch khám thai định kỳ chi tiết nhất dành cho bà bầu

- Quá trình thụ thai - Đâu là điều bạn cần quan tâm

- Nhận biết 21 dấu hiệu đang mang thai sớm và chính xác nhất

- 10 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

- Tư thế ngủ tốt cho bà bầu

- Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

- Cân nặng và chiều dài chuẩn của thai nhi theo WHO

- Hạt óc chó: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích và những lưu ý khi sử dụng

- Đa nang buồng trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

- 10+ nguyên nhân gây chậm kinh thường gặp ở chị em

- Những dấu hiệu giúp bạn tự nhận biết rụng trứng

- Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì? Thực đơn cho tiểu đường thai kỳ

- Có nên mang thai khi bị viêm gan B?

- Đau dạ dày khi mang thai - Tuyệt đối không được chủ quan

- Viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không?

- Chớ nhầm lẫn dịch rỉ ối và dịch âm đạo, cách phân biệt?

- Có nên quan hệ khi mang thai?

- Trầm cảm khi mang thai-Nguy hiểm cho cả mẹ và bé

- Que thử rụng trứng: Hướng dẫn cách dùng và đọc kết quả chính xác nhất

- Cách sử dụng que thử thai chính xác nhất - Đừng bỏ lỡ

- Những lưu ý không thể bỏ qua khi mang thai 3 tháng đầu

- Phá thai bằng thuốc và những hệ lụy khôn lường

- 7 Mẹo hay giúp mẹ bầu vượt qua cơn nghén

- Cho thai nhi nghe nhạc như thế nào mới tốt?

- Cảnh báo thai lưu mẹ bầu chớ chủ quan

- U xơ tử cung khi mang thai - Mối nguy hiểm chớ coi thường

- Rau quấn cổ ở thai nhi - Nhưng lưu ý không thể bỏ qua

- Viêm đường tiết niệu khi mang thai! Đừng bỏ lỡ!

- Bệnh van tim có mang thai được không?