Các phương pháp điều trị bệnh trĩ? Khi nào nên phẫu thuật?

Bệnh trĩ gây cảm giác khó chịu, đau đớn gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Vừa khi phát hiện những biểu hiện của trĩ bệnh nhân nên đến thăm khám để được chẩn đoán và có những phương pháp điều trị thích hợp nhất.

I. Nguyên tắc điều trị bệnh trĩ

Theo phác đồ điều trị bệnh trĩ của Bộ Y tế bệnh trĩ được điều trị dựa theo nguyên tắc sau:

- Chỉ điều trị bệnh khi có biến chứng, không điều trị trĩ triệu chứng.

- Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp tùy theo mức độ thương tổn của từng bệnh nhân để những rối loạn trĩ không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

II. Điều trị nội khoa

Trước khi dùng thuốc hay can thiệp ngoại khoa thì điều trị bảo tồn là chỉ định đầu tiên cho người bệnh trĩ. Điều trị nội khoa áp dụng với bệnh nhân bị trĩ ở mức độ nhẹ, trĩ độ I và II.

1. Thay đổi lối sống sinh hoạt

Táo bón là một trong những nguyên nhân dẫn đến hình thành búi trĩ. Chính vì vậy giảm tình trạng táo bón cũng có ý nghĩa trong việc điều trị bệnh trĩ: 

- Trước lúc điều trị tình trạng chảy máu khi đi ngoài cần phân biệt và loại trừ khả năng nhầm lẫn với ung thư đại tràng để có phác đồ điều trị chuẩn.

- Trong bữa ăn hàng ngày bổ sung thêm những thực phẩm nhiều chất xơ trong rau quả, trái cây hay các loại hạt… Uống thêm nước hàng ngày. Điều đó giúp làm mềm phân dễ dàng tống ra ngoài.

- Khi đi đại tiện tránh rặn mạnh, nhịn đi vệ sinh hay ngồi lâu để giảm áp lực lên tĩnh mạch hậu môn.

- Vận động nhẹ nhàng, tránh việc ngồi nhiều giúp lưu thông khí huyết tránh gây ứ trệ ngăn chặn việc bệnh trĩ âm thầm phát triển.

- Ngâm hậu môn với nước ấm hàng ngày 2-3 lần.

Điều trị táo bón giúp điều trị bệnh trĩ

Điều trị táo bón giúp điều trị bệnh trĩ

Xem thêm: Ăn gì khi bị bệnh trĩ?

2. Điều trị bằng thuốc

Khi bị trĩ có thể sử dụng một số loại thuốc để giúp giảm nhanh các triệu chứng sưng, đau rát vùng hậu môn:

- Thuốc nhuận tràng giảm táo bón, thuốc làm mềm phân: Những loại thuốc này giúp kéo nước trong ruột làm phân mềm, di chuyển dễ dàng, giảm tình trạng đau, chảy máu khi đi cầu.

- Thuốc giảm đau, kháng viêm đường uống: Có thể sử dụng Paracetamol giúp giảm đau chống viêm để giảm cảm giác đau, sưng của búi trĩ ở hậu môn.

- Thuốc điều trị tại chỗ:

+  Những loại thuốc này thường dưới dạng viên đặt, thuốc bôi có tác dụng tăng cường độ bền của tĩnh mạch hậu môn. Ngoài ra một số thuốc còn có tác dụng gây tê, chống viêm giảm đau...giúp giảm ngứa,làm bền thành mạch, thu nhỏ búi trĩ…

+ Trên thị trường hiện nay có nhiều chế phẩm được chỉ định điều trị trĩ như Titanorein, Proctolog, Daflon…

- Ngoài các loại thuốc tây y, một số bài thuốc dân gian cổ truyền cũng có tác dụng hỗ trợ tích cực trong điều trị bệnh trĩ.

Điều trị trĩ bằng thuốc

Điều trị trĩ bằng thuốc

III. Điều trị ngoại khoa

Việc chỉ định các biện pháp điều trị ngoại khoa được chỉ định trên các đối tượng khi không còn đáp ứng với biện pháp điều trị bảo tồn như trên. 

1. Các can thiệp thủ thuật

Một số thủ thuật nhỏ được sử dụng và cho thấy hiệu quả trong việc làm giảm các biến chứng nặng của búi trĩ.

Chích xơ mạch máu nuôi búi trĩ

Phương pháp này áp dụng để điều trị trĩ mức nhẹ, trĩ độ I và độ II. Sử dụng các thuốc gây xơ như Polidocanol, urea HCl, Phenol 5%...để tiêm vào gốc các búi trĩ có tác dụng teo nhỏ kích thước búi trĩ, giảm tình trạng chảy máu, ngứa rát…

Thắt búi trĩ bằng dây thun hay vòng cao su

Được chỉ định cho người bị trĩ mức độ II và III. Phương pháp này sử dụng 1 chiếc vòng cao su thắt búi trĩ lại để ngăn việc cung cấp máu cho búi trĩ. Dần dần búi trĩ sẽ giảm dần kích thước và rụng ra trong khoảng 6-10 ngày.

Phương pháp này khá an toàn và dễ áp dụng nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị loét, nhiễm trùng tại vị trí nút thắt.

Thắt trĩ bằng vòng cao su

Thắt trĩ bằng vòng cao su

Phương pháp quang đông hồng ngoại 

Thủ thuật này sử dụng tia hồng ngoại để làm nóng và làm teo mô trĩ. Phương pháp này được chỉ định điều trị cho trĩ nội độ I và II. Hiệu quả đạt được cũng khả quan, ít gây đau cho bệnh nhân nhưng chi phí tương đối cao.

2. Phẫu thuật cắt búi trĩ

Theo phác đồ điều trị bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật đối với trĩ nội độ III, IV; trĩ hỗn hợp, trĩ nội - ngoại tắc mạch. Chỉ thực hiện phẫu thuật cắt trĩ khi mà các biện pháp bảo tồn, dùng thuốc trên bệnh nhân đều không cải thiện triệu chứng lâm sàng.

Trước khi được chỉ định phẫu thuật bệnh nhân được đánh giá cẩn thận búi trĩ với tiêu chí: độ lớn, có lòi ra hay đẩy lên không và các biến chứng mà bệnh nhân gặp phải.

Có 2 phương pháp phẫu thuật là phẫu thuật Longo và Milligan Morgan đang được chỉ định để điều trị ngoại khoa cho người bệnh trĩ.

Phương pháp Longo

- Được chỉ định cho trĩ độ III, IV và trĩ hỗn hợp có tạo vòng, nhưng không sử dụng cho trĩ tắc mạch và áp xe hậu môn kèm theo.

- Phương pháp này sử dụng máy cắt nối tự động (PPH03, EEA33,…) tác động vào niêm mạc trực tràng giúp treo lại các búi trĩ vào lại ống hậu môn. Điều này làm các búi trĩ co nhỏ lại.

- Khi sử dụng phương pháp này bệnh nhân sẽ ít bị đau và có thể trở về sinh hoạt bình thường sớm.

Điều trị trĩ bằng phương pháp Longo

Điều trị trĩ bằng phương pháp Longo

Phương pháp Milligan Morgan

- Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân không đáp ứng với các biện pháp điều trị khác, bị trĩ độ III, IV, trĩ hỗn hợp; trĩ ngoại tắc mạch có huyết khối và khi kèm theo các bệnh hậu môn như nứt hậu môn, rò, áp xe hậu môn…

- Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất để cắt bỏ các búi trĩ riêng rẽ.

Tuy phẫu thuật được coi là biện pháp điều trị bệnh trĩ cho hiệu quả tối ưu nhưng chi phí cao và đều gây đau đớn cho bệnh nhân. Hơn nữa sau phẫu thuật còn tiềm ẩn nguy cơ gặp phải biến chứng như xuất huyết, hẹp hậu môn… Nhiều người lầm tưởng phẫu thuật là biện pháp điều trị triệt để nhất nhưng vẫn có khả năng trĩ tái phát do bệnh nhân không thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa sau phẫu thuật.

Xem thêm: Cách phòng ngừa bệnh trĩ tái phát

Để điều trị bệnh trĩ đạt hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân cần đến các cơ sở tế, được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị tốt nhất.  

Bài viết cùng chủ đề

- Bệnh trĩ - Những điều cần biết từ A-Z

- 5 cách trị bệnh trĩ tại nhà an toàn và hiệu quả

- Bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

- Bệnh trĩ khi mang thai - Làm sao để khắc phục?

- Các phương pháp điều trị bệnh trĩ? Khi nào nên phẫu thuật?

- Bệnh trĩ có tái phát không? Làm gì để bệnh không tái phát?

- Phòng ngừa bệnh trĩ