Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ?


Bệnh trĩ nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời thì không chỉ làm đảo lộn sinh hoạt bình thường mà còn dẫn đến các biến chứng nặng nề hơn và thậm chí đe dọa tính mạng. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về những biến chứng nguy hại này để có cách ngăn chặn hiệu quả.

1. Viêm nhiễm khuẩn tại búi trĩ

Hậu môn sẽ có dịch nhầy rỉ ra nhiều hơn làm cho môi trường xung quanh búi trĩ luôn ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn. Khi các búi trĩ bị lòi ra ngoài sẽ rất dễ cọ xát với quần áo gây rách và chảy máu là cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và gây viêm, nhiễm trùng. Hơn nữa việc luôn tiếp xúc với chất thải càng làm cho tình trạng nhiễm khuẩn trở nên tồi tệ hơn.

Nhiễm khuẩn búi trĩ thường gặp ở các hốc hậu môn và thường có các dạng như viêm nhú, khe hay viêm toàn búi trĩ hoặc viêm rìa hậu môn.

Biểu hiện của tình trạng viêm nhiễm này sẽ là các triệu chứng:

- Cảm giác ngứa, nóng rát, sưng đỏ, phù nề vùng hậu môn. 

- Cơ co thắt của hậu môn thít chặt lại

- Búi trĩ sưng to, đỏ rực, bệnh nhân rất đau đớn. Có trường hợp còn viêm loét lớn và hoại tử.

- Tình trạng này không được chữa trị sẽ dẫn đến nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng người bệnh, làm khó khăn và tăng chi phí trong điều trị.

Viêm nhiễm khuẩn búi trĩ

Viêm nhiễm khuẩn búi trĩ

2. Sa nghẹt hậu môn

Không được chữa trị kịp thời các búi trĩ ngày càng phình to ra, kéo xuống và mắc lại tại cửa hậu môn gây bít tắc một phần hay toàn bộ lỗ hậu môn. Điều này khiến việc đi đại tiện của bệnh nhân không thực hiện bình thường được và cảm giác đau đớn dữ dội.

Dấu hiệu của tình trạng này là khi thấy vòng trĩ có màu xám nhạt bên ngoài, màu nâu đỏ bên trong niêm mạc, sưng phù nề màu đỏ i hậu môn. Khi sờ vào búi trĩ sẽ có cảm giác rắn là do có các cục máu đông bên trong. Búi trĩ bị sa xuống rất khó để thu lại vào bên trong lòng ống hậu môn.

Việc không thể đi ngoài được nên người bệnh vô cùng khó chịu. Lâu dần các chất thải ứ đọng gây lở loét nhiễm trùng làm tình trạng bệnh càng trầm trọng có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề hơn.

Sa nghẹt hậu môn

Sa nghẹt hậu môn

Xem thêm: Cách điều trị bệnh trĩ

3. Tắc mạch trĩ

Tắc mạch trĩ là tình trạng hình thành đột ngột các cục máu đông trong các mạch máu của búi trĩ. Điều này là do các mạch máu ở búi trĩ phình to, bị chèn ép và vỡ ra hình thành huyết khối. Nếu không phát hiện kịp thời búi trĩ không có máu đến nuôi dưỡng trong thời gian dài sẽ hoại tử và lan ra các vùng xung quanh.

Để nhận biết được biến chứng này ta sẽ quan sát được các dấu hiệu nhu:

- Trong trĩ ngoại sẽ có các khối sưng to lớn tầm bằng hạt đậu ở phần rìa hậu môn. Búi trĩ đau rát và sờ thấy căng.

- Đối với trĩ nội ta sẽ nhìn thấy búi trĩ phồng lên khi nội soi và lúc ấn vào thành trực tràng sẽ thấy nổi cục, cảm giác có vật lạ bên trong. Bệnh nhân rất khó khăn trong việc ngồi, luôn cảm giác cộm bên trong. 

Tắc mạch trĩ

Tắc mạch trĩ

4. Nguy cơ dẫn đến ung thư trực tràng

Đây có lẽ là biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh trĩ mà người bệnh hết sức lưu ý, với tỉ lệ gây tử vong cao thứ 4 thế giới. Việc bị bệnh trĩ không phải là dấu hiệu của ung thư trực tràng nhưng khi mắc bệnh lâu ngày mà không được điều trị đúng cách thì sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho rằng: Khi bị bệnh trĩ sẽ làm thay đổi cấu trúc phần hậu môn - trực tràng. Thêm vào đó tình trạng viêm, phù nề, loét, nhiễm khuẩn sẽ kích thích hình thành các khối u bất thường trong đại tràng và phát triển thành ung thư.

Bệnh nhân nên được điều trị kịp thời để hạn chế dẫn đến biến chứng này, Tuy nhiên trong quá trình điều trị nếu xuất hiện các triệu chứng sau có thể là dấu hiệu của ung thư trực tràng: 

- Người mệt mỏi, chán ăn, sụt cân nhanh.

- Đau cơ thắt vùng bụng dưới, dạ dày.

- Phân nhỏ, thành cục, màu đen xám.

- Đau bụng, đi ngoài ra máu, có thể thành tia (lượng nhiều).  

Bệnh trĩ dẫn đến nguy cơ ung thư trực tràng

Bệnh trĩ dẫn đến nguy cơ ung thư trực tràng

Khi xảy ra biến chứng việc điều trị bằng thuốc hay thay đổi lối sống đều không còn tác dụng. Khi đó bệnh nhân cần thực hiện các can thiệp ngoại khoa để kiểm soát tình trạng bệnh của mình. Đối với từng loại biến chứng căn cứ theo độ nặng sẽ có các biện pháp điều trị phù hợp.

Với những biến chứng kể trên ta thấy được hậu quả nặng nề của bệnh trĩ khi không được điều trị kịp thời và đúng cách. Do đó đừng ngại ngần không đi khám, bỏ qua bệnh và để lỡ thời điểm điều trị bệnh phù hợp nhất.

Xem thêm: Những sai lầm trong điều trị bệnh trĩ

Bài viết cùng chủ đề

- Bệnh trĩ - Những điều cần biết từ A-Z

- 5 cách trị bệnh trĩ tại nhà an toàn và hiệu quả

- Bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng ăn gì?

- Bệnh trĩ khi mang thai - Làm sao để khắc phục?

- Bệnh trĩ có nguy hiểm không? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ?

- Phòng ngừa bệnh trĩ

- Bệnh trĩ có tái phát không? Làm gì để bệnh không tái phát?